Tại sao trong gia đình, những đứa trẻ lớn hơn không nên trông em trai/em gái

Mẹ Và Bé Nuôi Con

Khi đứa con đầu lòng đủ trưởng thành, hầu hết các bậc cha mẹ cuối cùng cũng có thể thở phào nhẹ nhõm – ngoài việc giúp việc nhà, chúng cũng có thể thỉnh thoảng trông em nhỏ trong nhà và cho bố mẹ một chút thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, hóa ra không phải lúc nào cũng tốt nếu để chúng trở thành người chăm sóc em của mình, vì điều này có thể dẫn đến một số kết quả tiêu cực.

Chúng tôi tại Chất Việt muốn thảo luận với bạn lý do tại sao bắt con lớn của bạn trông em của chúng có lẽ không phải là ý tưởng tốt nhất.

Bạn đang giao cho họ quá nhiều trách nhiệm.

Tất nhiên, nhận một số trách nhiệm sẽ không gây hại gì cho những đứa trẻ lớn hơn của bạn. Nhưng có sự khác biệt lớn giữa việc để con bạn ở độ tuổi mới biết đi khi bạn đang nấu bữa tối và để chúng chăm sóc anh chị em của chúng hàng giờ mà không có sự giám sát của bạn.

Nếu con bạn ổn với điều đó, thì không có vấn đề gì. Nhưng thường thì đứa trẻ lớn hơn không có lựa chọn nào khác ngoài việc lớn lên tức là “phải có trách nhiệm”, và do đó, nhiệm vụ này trở thành một gánh nặng không mong muốn đối với chúng. Con của bạn không nên giúp đỡ bố mẹ quá nhiều, việc đó khiến chúng đang đóng vai trò như một phụ huynh khác.

Cũng đừng quên rằng, cho dù con bạn có thể cư xử như thế nào đi chăng nữa thì chúng vẫn là những đứa trẻ và chúng chưa sẵn sàng để gánh vác nhiều trách nhiệm. Trẻ không có khả năng xử lý một số tình huống và nếu tai nạn xảy ra, cảm giác tội lỗi sẽ luôn đè nặng lên chúng.

Trẻ không phải là chuyên gia.


Trẻ lớn hơn có thể được sử dụng như một nguồn bảo mẫu rất tiện lợi, nếu cha mẹ không có khả năng thuê vú em. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn không nên mong đợi mức độ tận tâm và chuyên nghiệp từ trẻ. Bản thân là trẻ em, chúng chưa được đào tạo để thay tã và chúng cũng không biết cách cho trẻ uống sữa bình đúng cách hoặc cách phản ứng với cơn giận dữ của trẻ mới biết đi.

Mặc dù gần như không thể tránh khỏi sự giúp đỡ của những đứa trẻ lớn hơn trong các gia đình đông người, nhưng bạn nên đảm bảo rằng các công việc mà trẻ lớn làm được lựa chọn theo độ tuổi của chúng – chúng có thể giúp việc nhà, đọc sách cho em của chúng trước khi đi ngủ, chơi và làm những việc đơn giản tương tự.

Trẻ hy sinh tuổi thơ của chính mình.


Con một trong gia đình có ít nghĩa vụ hơn nhà có nhiều con. Sau khi làm những công việc thường ngày, như dọn dẹp phòng hoặc làm bài tập về nhà, chúng có thể ra ngoài chơi với bạn bè, xem một bộ phim yêu thích hoặc làm bất cứ điều gì chúng muốn. Nhưng những đứa trẻ có em không thể có thời gian cho riêng mình một cách dễ dàng.

Đối với trẻ lớn hơn, luôn có người trông nom, người giúp đỡ và người chơi cùng. Và cha mẹ thường bắt chúng bỏ các hoạt động thường thấy ở tuổi thiếu niên chỉ vì họ cần sự giúp đỡ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là con bạn phải duy trì tuổi thơ của chính mình và vui chơi thay vì thay tã, giúp tập ngồi bô, kiểm tra bài tập về nhà, v.v. Vì vậy, để trẻ em được sống với chính tuổi thơ của mình trong khi chúng còn có thể sẽ là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người.

Bạn có thể làm cho mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên tồi tệ hơn.


Việc ép buộc đứa con lớn của bạn phải theo dõi em của chúng một cách thường xuyên có thể khiến chúng cảm thấy bực bội. Chúng có thể cảm thấy rằng bạn đang tạo quá nhiều áp lực và căng thẳng cho chúng. Do đó, chúng có thể bắt đầu có cảm giác tiêu cực đối với các em nhỏ của mình.

Bên cạnh đó, khi bị bỏ lại một mình với em của mình, những đứa trẻ lớn hơn phải đóng một vai trò có thẩm quyền, điều mà những đứa trẻ không phải lúc nào cũng chấp nhận và tôn trọng. Điều này có thể gây ra vấn đề giữa chúng và dẫn đến tranh cãi, thậm chí đánh nhau.

Đây không phải là công việc của trẻ.


Các bậc cha mẹ thường mong đợi những đứa con lớn hơn của họ được trông trẻ miễn phí, họ tin rằng đó chỉ là một trong những công việc bình thường. Nhưng hầu hết thanh thiếu niên và thiếu niên không đồng ý với điều đó. Trẻ thấy rằng những người trông trẻ chuyên nghiệp được trả tiền cho những hoạt động giống như chúng làm và điều đó dường như không công bằng đối với chúng.

Nếu thỉnh thoảng bạn định sử dụng con mình làm người trông trẻ cho em của chúng, thì không cần phải nói về tiền bạc. Nhưng nếu việc trông trẻ là một công việc thường xuyên đối với chúng và nó chiếm một phần lớn trong cuộc sống của chúng, thì tốt nhất là bạn nên tìm ra một số hình thức đền bù.

Rốt cuộc, nó không nhất thiết phải là về tiền bạc. Bạn có thể cho trẻ sử dụng ô tô của mình, nếu chúng đủ tuổi, hãy cho chúng một số đặc quyền bổ sung hoặc mua cho chúng một món đồ mà chúng mong muốn. Chỉ cần đảm bảo rằng công việc của chúng được đánh giá cao.

Nguồn: Brightside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *