Tại sao chúng ta không nên biến mọi thứ trở nên dễ dàng cho con cái và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta làm vậy

Dạy Con Mẹ Và Bé Nuôi Con

Đôi khi có vẻ như cho trẻ những gì chúng muốn, muốn như thế nào và khi nào chúng muốn là điều dễ thực hiện nhất – tuy nhiên, sự thật lại ngược lại. Mặc dù trẻ có thể cảm thấy hài lòng trong chốc lát và có vẻ như vấn đề đã được giải quyết, nhưng về lâu dài, hành vi này tiếp diễn sẽ mang lại một loạt hậu quả có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này của trẻ.

Chất Việt sẽ cho bạn biết lý do tại sao bạn không nên cung cấp cho con mọi thứ một cách có hệ thống, cũng như lý do tại sao cha mẹ thường áp dụng thói quen này và hậu quả mà nó gây ra cho con cái họ.

Nhu cầu cung cấp cho trẻ mọi thứ mà chúng đòi hỏi đến từ đâu?

Nói chung, các bậc cha mẹ có xu hướng cho con cái của họ mọi thứ chúng muốn, làm điều này vì những lý do liên quan đến cảm giác tội lỗi và không có đủ thời gian để dành cho chúng.

Khi cha mẹ có ý thức hoặc cảm thấy rằng họ làm không tốt công việc như bậc cha mẹ có thể làm, hoặc họ thất bại trong một số khía cạnh của việc nuôi dạy con cái, cảm giác tội lỗi sẽ xuất hiện. Tội lỗi có thể trở thành bạn đồng hành nguy hiểm, dẫn chúng ta đến mặt trái của sự việc và lựa chọn sai lầm, thay vì chỉ cho chúng ta giải pháp thực sự. Cảm giác tội lỗi dẫn đến những sự chắp vá tạm thời và tất nhiên nó không hữu hiệu.

Lý do của tội lỗi có thể rất đa dạng, nhưng một trong những lý do phổ biến nhất là không có thời gian. Chắc hẳn, với tư cách là cha mẹ, bạn đang bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá với con cái của mình, rằng bạn không chia sẻ đủ hoặc vì thiếu thời gian mà không có sự kết nối giữa cha mẹ và con cái. Tuy nhiên, bằng cách này, bạn sẽ không thể sửa đổi hoặc bù đắp những gì còn thiếu. Bạn sẽ không thực sự làm điều tốt cho trẻ, mà ngược lại, bạn sẽ gây hại nghiêm trọng cho trẻ trong hiện tại và tương lai.

Hậu quả của việc làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng đối với con cái chúng ta (hoặc cho chúng mọi thứ chúng muốn) rất đa dạng nhưng quan trọng và có thể được nhìn thấy cả trong ngắn hạn và dài hạn.

1. Sự thất vọng và khả năng chịu đựng thấp

Khi trẻ em có được mọi thứ chúng muốn chỉ bằng cách yêu cầu, chúng không hiểu ý nghĩa của từ “không”. Khi trẻ bị nói “không”, chúng có thể thất vọng vì không đạt được những gì chúng muốn, nhưng trẻ hiểu rằng chúng không thể có mọi thứ chúng muốn ngay lập tức, rằng đôi khi chúng sẽ bị từ chối, và vì vậy con bạn sẽ bắt đầu học cách đối mặt với sự thất vọng, cách xử lý và kiểm soát nó.

Nếu chúng không biết thất vọng nghĩa là gì thì trong tương lai, khi chúng lớn lên và một mình đối mặt với cuộc sống trưởng thành, chúng sẽ không biết rằng đôi khi sẽ có những cánh cửa đóng lại hoặc những người không sẵn sàng giúp đỡ – và trong những trường hợp đó, sự thất vọng của trẻ sẽ nhân lên gấp bội.

2. Trẻ sẽ không biết giá trị của công việc và nỗ lực.

Nếu mọi lúc, trong mọi tình huống và trong mọi trường hợp, trẻ em nhận được những gì chúng muốn mà không gặp khó khăn gì, thì chúng đang không được dạy về tầm quan trọng của nỗ lực và làm việc để đạt được những gì chúng muốn. Trẻ em học được rằng chỉ cần mở miệng và nói, “Con muốn,”  là chúng sẽ nhận được và sẽ nghĩ rằng nó sẽ luôn như vậy. Mặt khác, chúng ta đều biết rằng không phải vậy, khi chúng lớn lên, mọi thứ sẽ không hề đơn giản.

3. Trẻ có thể phát triển lo lắng.

Nếu những đứa trẻ này muốn và có được mọi thứ ngay lập tức thì chúng không học được giá trị cơ bản của sự kiên nhẫn và chờ đợi. Đó là lý do tại sao, khi mọi thứ không diễn ra như trẻ dự định và khi chúng không đạt được những gì chúng yêu cầu ngay lúc đó, sự lo lắng có thể xuất hiện (với tất cả những gì nó kéo theo) gây ra bởi sự thiếu kiên nhẫn, tiếp theo là những cơn khóc và những cơn giận dữ lớn.

4. Trầm cảm có thể làm mọi thứ tồi tệ hơn.

Khi trẻ lớn hơn, mức độ yêu cầu của trẻ sẽ tăng lên và ngày càng khó đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của trẻ. Nếu điều này xảy ra và mong muốn của trẻ không được thỏa mãn, chúng sẽ trải qua một điều gì đó mà chúng chưa biết đến: sự thất vọng. Sự tuyệt vọng và hoang mang từ khoảnh khắc bất ngờ và khó hiểu này (đối với chúng) có thể dẫn đến hành vi hung hăng từ phía chúng và có thể biến chúng thành những thanh niên bất mãn và chán nản.

5. Phát triển một nhân cách không khoan dung

Trẻ em biết sự thất vọng và ý nghĩa của việc bị từ chối ngay từ khi còn nhỏ, nhưng khi điều này không xảy ra vì sự thỏa mãn có hệ thống theo các yêu cầu của chúng, chúng trở nên không khoan dung. Khi bình thường trẻ chỉ hỏi và nhận, nếu điều ngược lại xảy ra, chúng sẽ không thể xử lý sự thất vọng của mình (vì chúng không hiểu cách giải quyết nó) và sẽ không chịu được việc bị từ chối. Từ đó, trẻ trở nên không linh hoạt.

6. Những cơn giận dữ liên tục


Những đứa trẻ đã quen với việc có mọi thứ sẽ không bao giờ nghĩ là đủ, chúng sẽ luôn muốn nhiều hơn nữa vì chúng biết rằng chúng có thể có được. Một khi thói quen này đã ăn sâu, những cơn giận dữ sẽ liên tục xảy ra để đạt được điều trẻ muốn hoặc đơn giản là vì không hài lòng. Khi chúng lớn hơn và gặp phải những câu trả lời không liên quan gì đến những gì chúng từng nhận được ở nhà, cơn giận của chúng sẽ ngày càng lớn hơn.

7. Sự phụ thuộc


Kết quả của việc có những bậc cha mẹ tự mãn cung cấp tất cả các thứ có thể có, trẻ em sẽ không phát triển được tính độc lập và do đó sẽ không thể tự bảo vệ mình cho nhiều thứ: chúng sẽ phụ thuộc vào cha mẹ. Những đứa trẻ chưa học cách nỗ lực để đạt được những gì chúng muốn hoặc cần sẽ không thể tự túc được.

Như chúng ta đã thấy, hậu quả của việc tạo điều kiện và cung cấp mọi thứ cho con cái chúng ta dẫn đến những cá nhân không biết cách xử lý sự thất vọng, những người không có kỹ năng để nỗ lực đạt được mục tiêu, những người có xu hướng lo lắng và trầm cảm, và những người có tính cách không khoan dung và phụ thuộc. Nếu mục tiêu của cha mẹ là bù đắp sự thiếu thốn cho đứa trẻ hoặc im lặng để cảm giác tội lỗi xâm chiếm, thì kết quả hoàn toàn ngược lại.

Vì vậy, điều quan trọng và cần thiết là học cách nói “không” với con cái của chúng ta, bất chấp cơn giận dữ mà điều này có thể gây ra. Vào cuối ngày, những đứa trẻ này sẽ là những người lớn của ngày mai và chính khi chúng còn nhỏ, nhân cách của chúng đã được rèn luyện.

Nguồn: Brightside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *