9 mẹo nuôi dạy con cái để ngăn con bạn trở nên bướng bỉnh

Dạy Con Mẹ Và Bé Nuôi Con

Trẻ hành xử sai vì nhiều lý do, nhưng lý do phổ biến nhất là trẻ quá nhàn rỗi. Chúng nhận ra rằng hành vi của chúng có hiệu quả, đặc biệt nếu trẻ làm theo cách của chúng và đạt được những gì chúng muốn bằng cách làm như vậy. Đôi khi ham muốn quyền lực cũng là lý do đằng sau sự nghịch ngợm của chúng vì đây là cách để trẻ cố gắng và khẳng định khả năng kiểm soát. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết làm thế nào để chống lại những hành động này và làm thế nào để xử lý chúng theo một đường hướng tốt.

Chất Việt rất muốn giúp cuộc sống làm cha mẹ của bạn dễ dàng hơn một chút, vì vậy chúng tôi xin giới thiệu với bạn 9 mẹo về cách ngăn chặn những cơn giận dữ khó chịu này.

1. Cho chúng thấy một cách tiếp cận tình huống bình tĩnh hơn

Trẻ em thường thích sao chép cha mẹ, vì vậy chúng ta nên làm mẫu cho hành vi và hành động của trẻ bằng cách dạy trẻ bình tĩnh. Nếu chúng nổi cơn thịnh nộ và bạn bắt đầu la mắng, đó sẽ là điều bình thường đối với chúng. Vì vậy, thay vào đó, hãy chỉ cho trẻ một cách khác để đối phó với cảm xúc.

2. Đưa ra các lựa chọn để trẻ có thể quyết định những gì chúng muốn làm

Theo giáo sư Angie T. Cranor, cho con bạn lựa chọn sẽ giúp thỏa mãn nhu cầu cảm thấy được kiểm soát của chúng. Vì vậy, nếu trẻ phải thu dọn đồ chơi và sau đó đánh răng, hãy hỏi trẻ xem trẻ muốn làm cái nào trước.

3. Mang theo đồ ăn nhẹ


Hành vi xấu hoặc thái độ không tốt thường là do đói, vì vậy nếu bạn và con bạn đang ở bên ngoài, việc mang theo đồ ăn nhẹ có thể giúp bạn tránh được cơn giận dữ và giữ cho con bạn có tâm trạng tốt.

4. Làm cho trẻ biết về những kết quả xấu tiềm ẩn


“Vì bố/mẹ đã nói như vậy nên con phải…” không phải là lý do chính đáng để đưa ra cho một đứa trẻ khi chúng hỏi bạn tại sao chúng không nên làm điều gì đó. Luôn cố gắng giao tiếp với trẻ và giải thích cho chúng điều gì có thể xảy ra nếu chúng cư xử sai và tại sao không nên làm những việc như vậy. Làm cho chúng nhận thức được những hậu quả tự nhiên mà hành động của chúng có thể gây ra, để trẻ có thể học hỏi và đưa ra quyết định tốt hơn cho mình sau này.

5. Tạo thói quen sinh hoạt ở nhà mà chúng phải tuân theo và khen thưởng cho chúng vì điều đó


Giúp trẻ hình thành thói quen tốt như không xem TV sau một thời gian nhất định, dọn dẹp bát đĩa, đánh răng và đi ngủ vào giờ thích hợp. Và nếu bạn muốn sáng tạo, bạn có thể lập lịch trình cho tháng. Nói với trẻ rằng nếu chúng làm theo thói quen của chúng trong cả tháng (hoặc 1 hoặc 2 tuần), trẻ có thể nhận được một số phần thưởng do chúng lựa chọn.

6. Đưa ra cho trẻ những hậu quả khi trẻ làm sai


Hậu quả logic gắn liền với một hành vi sai trái cụ thể. Ví dụ: nếu con bạn không muốn ăn rau xanh, đừng để chúng ăn tráng miệng. Hoặc nếu chúng không muốn nhặt đồ chơi của mình, đừng để chúng chơi đồ chơi trong thời gian còn lại trong ngày.

7. Chuyển hướng sự chú ý của trẻ


Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, đôi khi trẻ có thể cư xử sai vì chúng cảm thấy nhàm chán hoặc không biết gì hơn. Vì vậy, tìm cho trẻ một việc gì đó để làm, cụ thể là một việc gì đó để giúp chúng tham gia và giải trí, có thể chuyển hướng sự chú ý của chúng đến điều gì đó tốt đẹp hơn là nghịch ngợm.

8. Cố gắng hỏi ý kiến ​​của trẻ và giải pháp cho các vấn đề

Hỏi trẻ xem có vấn đề gì hoặc có điều gì làm phiền chúng không, nếu có điều gì không ổn và chúng cho bạn biết đó là gì, hãy ngồi lại và thảo luận. Cố gắng hỏi ý kiến ​​và suy nghĩ của trẻ về những gì bạn nghĩ chúng nên làm để khắc phục một vấn đề. Nếu chúng không có câu trả lời, hãy giúp chúng một chút, nhưng hãy nhớ rằng, điều quan trọng là làm cho trẻ cảm thấy như chúng đang giải quyết được vấn đề của mình và điều quan trọng là phải chúc mừng và khuyến khích chúng.

9. Thừa nhận những cảm xúc mà trẻ đang cảm nhận và cố gắng giúp đỡ chúng


Thay vì hành động như thể chê trách trẻ là nghịch ngợm, bạn có thể cho chúng thấy rằng bạn hiểu chúng và cảm giác của chúng. Vì cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong hành vi của trẻ, nên việc thừa nhận chúng luôn là điều tốt. Ví dụ: đơn giản, “Bố/mẹ biết con rất thất vọng vì chúng ta không thể đi chơi biển hôm nay, nhưng thời tiết không tốt. Hãy cùng nhau làm điều gì đó khác để bù đắp ” có thể sẽ giúp con bạn đi một chặng đường dài.

Bạn xử lý thế nào khi con cái có hành vi sai trái? Hãy chia sẻ bất kỳ chuyến đi bổ sung nào với các phụ huynh khác trong phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *