Cha mẹ cần biết những quy tắc sau giúp bé tránh khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục

Dạy Con Mẹ Và Bé

Vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ luôn khiến các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng. Những câu chuyện đau lòng chính là hồi chuông báo động cho những ai làm cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn nữa đến con em mình. Một trong những biện pháp cơ bản và dễ nhớ để trẻ có thể bảo vệ chính bản thân mình là quy tắc 5 ngón tay.

Tại sao phải dạy trẻ quy tắc 5 ngón tay?

Mọi trẻ nhỏ đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục, dù là nam hay nữ cũng trở thành con mồi của những kẻ “yêu râu xanh”. Đối tượng xâm hại tình dục trẻ em thường là nam giới. Và đặc biệt hơn, những kẻ này đều có quen biết với gia đình nạn nhân.

 “Yêu râu xanh” lợi dụng sự tin tưởng của cha mẹ, hoặc sự nhẹ dạ cả tin để trẻ đi theo và thực hiện hành vi xâm hại. Sau khi mọi việc bị phanh phui, các bậc cha mẹ không khỏi bàng hoành khi kẻ xâm hại con em mình lại chính là những người thân quen. Chính vì vậy, việc dạy trẻ quy tắc 5 ngón tay rất cần thiết và quan trọng giúp bé chủ động thoát khỏi những nguy hiểm.

Quy tắc 5 ngón tay – bảo vệ cho bé.

Quy tắc này giúp trẻ tự xác định được 5 nhóm người mà trẻ thường gặp hàng ngày, tránh xa những người không thuộc 5 nhóm trên để không gặp phải những trường hợp xấu.

  1. Ngón cái

Ngón tay gần với trẻ nhất tượng trưng cho những người thân trong gia đình bao gồm: ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bố mẹ cần cho trẻ biết rằng những người này có thể ngủ chung, tắm, giúp trẻ làm vệ sinh cá nhân khi trẻ chưa thể tự làm được.

  1. Ngón trỏ

Ngón tay này tượng trưng cho những người như: thầy cô, bạn bè mà trẻ thường gặp khi đến lớp, họ hàng của gia đình. Những người này sẽ chỉ được nắm tay, khoác vai và chơi đùa cùng trẻ. Bắt đầu từ nhóm người này, nếu có những hành động thân mật hơn thì trẻ phải hét thật to và gọi bố mẹ hoặc những người theo quy tắc ngón cái.

  1. Ngón giữa

Nhóm này gồm những người quen nhưng trẻ ít được tiếp xúc, gặp mặt như: hàng xóm, bạn bè của bố mẹ. Đối với những người này trẻ chỉ nên bắt tay, tươi cười chào hỏi.

  1. Ngón áp út

Là những người quen của gia đình, trẻ không hay gặp, ít tiếp xúc hoặc chưa bao giờ tiếp xúc thì trẻ chỉ nên chào hỏi, vẫy tay.

  1. Ngón út

Ngón tay xa trẻ nhất tương ứng cho những người xa lạ, không quen biết và cũng không có mối quan hệ gì với trẻ và gia đình. Với nhóm này, trẻ cần xua tay không tiếp xúc thậm trí hét to và bỏ chạy hoặc thông báo với những người xung quanh nếu những người xa lạ khiến bé bất an, tiến gần bé và có những cử chỉ thân mật

Nạn xâm hại tình dục ở trẻ ngày càng trở nên nhức nhối vì vậy bố mẹ cần trang bị cho trẻ cách bảo vệ bản thân để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *