8 quy tắc giúp cha mẹ nuôi dạy con cái để trở thành một đứa trẻ hạnh phúc, khoẻ mạnh và giàu có

Dạy Con Mẹ Và Bé

Marina Mellia là giáo sư tâm lý học và là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất về tâm lý học để thành công và nuôi dạy con có ý thức. Cô ấy cũng là nhà tâm lý học chính của các tỷ phú thành công, nhiều người hỏi cô ấy lời khuyên về việc nuôi dạy con cái. Marina có một quan điểm độc đáo về việc nuôi dạy con cái. Trái ngược với nhiều xu hướng nuôi dạy con cái của chúng ta, cô ấy tuyên bố rằng việc cố gắng tạo ra điều gì đó và bắt trẻ nghe theo là vô nghĩa và không thể lập trình để đứa trẻ thành công. Là cha mẹ, tất cả những gì chúng ta có thể làm là cố gắng nuôi dạy một người hạnh phúc biết cách tự kiếm sống. Vậy làm như thế nào? Bằng cách đưa ra những hướng đi đúng đắn. Đây là lúc chúng ta cần học các thủ thuật của cô ấy.

Đầu tiên, chúng tôi tại Bright Side muốn tìm hiểu làm thế nào một người có thể trông tuyệt đẹp như vậy ở tuổi 72, nhưng sau đó chúng tôi quyết định tập trung vào tâm lý học và nói về những sai lầm trong việc nuôi dạy con cái đã ngăn cản con cái trở nên khoẻ mạnh và giàu có

Sai lầm khi nuôi dạy con cái: 1: Lập trình để thành công

Thông thường, cha mẹ bỏ qua một khía cạnh quan trọng của giao tiếp – những tín hiệu mà chúng ta gửi đến con cái bằng lời nói và hành động của mình. Những tín hiệu này lập trình cho trẻ em trong nhiều năm tới. Dưới đây là một số ví dụ về định kiến ​​trong tâm trí của mọi người và cảm giác ảnh hưởng đến tương lai của họ.

 • “Không được khỏe mạnh!” – Một phụ nữ được đề nghị thăng chức, cô ấy bị ốm và không có mặt để làm việc, vì vậy một người khác đã thay thế cô có được vị trí. Hóa ra thời thơ ấu, bố mẹ cô đã giao cho cô quá nhiều việc phải làm. Khi còn học tiểu học, cô có một em gái và mọi sự chú ý của cha mẹ đều chuyển sang cô. Với tư cách là chị gái, cô thường phải chăm sóc em nhỏ và cô sớm nhận ra rằng cách duy nhất để trở thành trung tâm của sự chú ý của cha mẹ cô là bị ốm. Khi lớn lên, cô tiếp tục giấu bệnh, sợ trách nhiệm.
 • “Đừng phạm sai lầm!” – Một người đàn ông là một sinh viên giỏi, nhưng sự nghiệp của anh ta không mấy thành công: anh ta đã dành 7 năm để làm cùng một công việc. Hóa ra khi còn nhỏ, anh không bao giờ được khen ngợi về những thành công mà luôn bị chỉ trích vì những thất bại. Anh ấy cố gắng tránh những sai lầm bằng mọi cách có thể, vì vậy anh ấy làm mọi thứ một cách chậm rãi và không bao giờ thể hiện mình một cách đầy đủ.
 • “Đừng cảm nhận.” – Một người phụ nữ thường rơi vào tình huống khó chịu: cô ấy tìm được việc làm tồi tệ và cô ấy gặp những người đàn ông tồi. Hóa ra thuở nhỏ, cha mẹ cô đã dạy cô không được tin tưởng ruột thịt. Một số cha mẹ không coi trọng phản ứng cảm xúc của trẻ. Bất cứ điều gì trẻ nói về cảm xúc của chúng đều bị từ chối và cười nhạo. Kết quả là, trẻ em trở thành những người lớn không tin tưởng vào cảm xúc của chính mình.

Sai lầm của cha mẹ № 2: Cụm từ phá hoại

Trên thực tế, việc chu cấp cho con cái là trách nhiệm của bố mẹ. Bạn có làm điều đó hay không là sự lựa chọn của bạn, nhưng bạn không thể đòi hỏi bất kỳ sự biết ơn đặc biệt nào về điều đó từ con bạn. Hãy quên những cụm từ như “Bố mẹ đã làm rất nhiều điều cho con và con …”.

Chịu trách nhiệm về những gì bạn làm cho con mình. Hơn những gia đình khác? Tuyệt quá. Chỉ cần chấp nhận sự thật rằng bạn làm điều đó vì bạn muốn. Vấn đề là, lòng biết ơn và sự kính trọng đối với cha mẹ không phụ thuộc vào mức thu nhập của một gia đình nhất định.

Sai lầm của cha mẹ № 3: Cố gắng nuôi dạy học sinh giỏi nhất hoặc nhà vô địch

Có 2 chiến lược nguy hiểm khi nói đến việc nuôi dạy một người loạn thần kinh:

 • Những nhà vô địch, những người bị ám ảnh và trở nên loạn thần về sự tập trung của họ, được lớn lên trong những gia đình mà cha mẹ đã đạt được những thành công nhất định và họ muốn con mình cũng làm như vậy. Hoặc một gia đình mà người mẹ hoặc người cha mơ ước về điều gì đó, nhưng không thể đạt được và muốn con cái của họ làm điều đó cho họ. Các nhà vô địch tương lai dành cả ngày để tập luyện và học tập, và họ không có đủ thời gian để sống. Áp lực đối với họ là vô cùng lớn và họ tin rằng họ sẽ chỉ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu.
 • Nuôi dạy một học sinh hoàn hảo là một chiến lược phổ biến hơn, nhưng nó không kém phần nguy hiểm. Ngày nay, cha mẹ bắt đầu dạy con cái của họ mọi thứ từ rất sớm. Đó không phải là điều đúng đắn nên làm, bởi vì bạn làm quá tải bộ não của trẻ em. Làm như vậy, chúng ta không để con mình mắc lỗi, chúng ta bảo chúng phải là người giỏi nhất và điều này thường không kết thúc tốt đẹp.

Đừng áp đặt lịch trình nghiêm ngặt cho con bạn. Điều ấy sẽ chỉ giúp bạn nuôi dạy một con người bất hạnh có tuổi thơ ảm đạm. Hãy cho con bạn một chút thời gian rảnh rỗi mà chúng không thể làm gì cả. Không làm gì cũng quan trọng như việc học. Đây là lúc để ngắm bầu trời, khiêu vũ và sống. Đây là cách mà sự sáng tạo được sinh ra.

Sai lầm của cha mẹ № 4: Hối lộ

Ngày nay, một số cha mẹ trả tiền cho con cái của họ cho mỗi điểm tốt mà chúng đạt được, hoặc để dọn dẹp phòng của chúng và những thứ khác tương tự. Điều này sai. Hối lộ không phải là cách tốt nhất để nuôi dạy con cái. Bằng cách trả tiền cho những thành công của chúng, chúng tôi thúc đẩy trẻ em không đánh giá cao những thành công thực tế của chúng. Gia đình không phải là thị trường, đó là mối quan hệ dựa trên tình yêu thương và sự quan tâm.

 • Cho trẻ tiền tiêu vặt. Đây là cách bạn cho chúng thấy bạn tin tưởng chúng với các quyết định tài chính của trẻ. Đó là một yếu tố của tự do cá nhân.
 • Nó phải là một số tiền nhất định vào một ngày nhất định. Chọn một ngày mà bạn cho con mình tiền và số tiền chính xác mà chúng có thể tiêu.
 • Hãy để bọn trẻ quyết định chúng sẽ tiêu tiền vào việc gì. Cha mẹ có thể hướng dẫn con cái, nhưng quyết định cuối cùng phải nằm trong tay trẻ. Tất nhiên trẻ có thể mắc lỗi nhưng đó là kinh nghiệm và kiến ​​thức mới của chúng.

Sai lầm khi nuôi dạy con cái № 5: Áp lực thông qua “lời nói khôn ngoan”

Đôi khi cha mẹ nói điều gì đó như, “Tiền không tự nhiên rơi từ trên trời xuống” hoặc “Khi bố/mẹ bằng tuổi của con, bố/mẹ đã …” Chúng ta đã nghe điều này từ cha mẹ của mình và chúng ta nói điều này với con cái của mình. Bằng cách khiến con cái chúng ta tin rằng tiền rất khó kiếm và đó là trách nhiệm lớn lao, bạn đã khiến trẻ phát triển nỗi sợ mất tiền một cách phi lý.

Những cụm từ chúng ta nói không liên quan gì đến cuộc sống thực. Thảo luận từng tình huống riêng lẻ. Nếu bạn không thể mua thứ gì đó, hãy thảo luận về những gì bạn có thể làm để tiết kiệm đủ cho việc chi trả món đồ ấy.

Sai lầm của cha mẹ № 6: Làm bạn với con cái

Một người mẹ nói rằng con trai của cô ấy gọi cô ấy bằng tên của cô ấy vì họ là bạn. Làm bạn với trẻ em đang là một xu hướng mới. Gia đình là một hệ thống có thứ bậc, nơi mọi người đóng vai trò của mình. Cha mẹ – quan tâm, mua quần áo và yêu thương. Con cái – vâng lời cha mẹ, phạm sai lầm và kiểm tra giới hạn ở đâu. Chỉ có “ở trên” thì cha mẹ mới có thể làm tốt công việc của mình. Khi cố gắng kết bạn, họ trở thành đồng nghiệp và dẫn đến sự mất kiểm soát.

 • Đặt giới hạn, to và rõ ràng. Đây là cách trẻ hiểu những gì chúng có thể làm và những gì chúng không thể.
 • Học cách nói không.
 • Đặt ra những quy tắc mà cả trẻ em và bạn đều không thể phá vỡ. Nếu bạn cho trẻ quá nhiều tự do, chúng sẽ lớn lên và không có sự tự tin. Điều rất quan trọng là phải tự tin và cảm thấy an toàn khi lớn lên.

Sai lầm của cha mẹ № 7: Không thống nhất về tiền bạc trong gia đình

Một đứa trẻ phải hiểu điều gì nếu cha mẹ chúng không đồng ý về tiền bạc? Và khi người cha là người tiết kiệm và sau đó chỉ trích người mẹ mua hàng đắt tiền, con cái thực sự bối rối.

 • Các thành viên lớn tuổi trong gia đình cần thống nhất với nhau về số tiền họ có thể chi tiêu cho một số việc nhất định. Ý kiến ​​của bạn ít nhất phải giống nhau về những câu hỏi cơ bản nhất. Không nên có bí mật. Bạn có thể cùng nhau cấm một cái gì đó hoặc cho phép một cái gì đó cùng nhau.
 • Không gửi tín hiệu hỗn hợp. Hãy nhớ rằng, nếu bạn nói điều gì đó như, “Bạn con muốn thể hiện – đó là lý do tại sao chúng tổ chức bữa tiệc” hoặc “Mua một chiếc xe đắt tiền như vậy là điên rồ”, trẻ sẽ nghĩ bạn không trung thực. Họ sẽ nghĩ, “Mẹ không muốn một bữa tiệc như vậy sao?” Trẻ em có thể cảm thấy ghen tị. Hãy làm gương cho con bạn và đừng dạy chúng ghen tị với thành công của người khác.

Sai lầm của cha mẹ № 8: Không dạy con ước mơ

Khi bị giới hạn bởi những quy tắc rất nghiêm ngặt, trẻ nhanh chóng quen với sự kiểm soát bên ngoài. Đầu tiên, chúng lắng nghe những người khác ở trường mẫu giáo, sau đó ở các lớp khác nhau và ở trường. Bạn nên dạy chúng cách chủ động và nói với chúng rằng điều quan trọng là không nên sống theo kỳ vọng của người khác mà thay vào đó hãy làm những gì chúng muốn. Khi chúng ta nói với trẻ những điều bằng các thuật ngữ như “con phải” hoặc “con cần”, chúng ta đang giết chết động lực và tất cả sự sáng tạo của trẻ.

Dạy chúng biết mơ và không tuân theo mệnh lệnh. Chúng sẽ có thể hiểu những gì chúng muốn và chúng cần sự hỗ trợ của bạn.

Bạn đã mắc lỗi nào trong số những sai lầm này? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Nguồn: Brightside

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *