8 lời khuyên về cách làm cho con bạn ăn thức ăn lành mạnh

Mẹ Và Bé Nuôi Con

Một nhóm nghiên cứu từ Anh đã phát hiện ra rằng 46% trẻ em không chịu ăn rau. Hơn nữa, 75% phụ huynh được khảo sát bày tỏ lo lắng về dinh dưỡng của con cái họ. Điều khá dễ hiểu là chúng ta muốn cung cấp cho con mình tất cả các loại vitamin cần thiết để chúng phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh. Trở ngại duy nhất là một số trẻ liên tục tỏ vẻ bất hợp tác trong việc ăn trái cây và rau quả.

Rất may, có nhiều bậc cha mẹ ngoài kia đã thử các cách khác nhau để giúp con họ ăn uống lành mạnh và một trong số họ rất chắc chắn về những mẹo này. Chất Việt đã tìm ra những mẹo hay nhất và chúng tôi hy vọng những mẹo này cũng sẽ hiệu quả với gia đình bạn.

1. Đưa con bạn đi mua hàng tạp hóa với bạn.


Cho con bạn tham gia vào việc chọn thực phẩm cho bữa ăn của bạn, chỉ cho chúng biết nó đến từ đâu. Một ý tưởng tốt hơn nữa là đưa con bạn đến chợ nông sản vì ít có khả năng có bất kỳ mặt hàng không lành mạnh nào có thể hấp dẫn chúng. Ý tưởng đằng sau điều này là nếu trẻ em tự chọn thứ gì đó, chúng sẽ có nhiều khả năng ăn món đó hơn. Có lẽ họ sẽ chọn được thứ mà bạn thường tránh mua và lại yêu thích thứ ấy.

2. Gia vị có thể khiến kích thích việc ăn rau.


Bạn có thể nghĩ rằng “Gia vị không phải là thực phẩm lành mạnh nhất”, nhưng thực tế có rất nhiều loại nước sốt trên thị trường và một số loại không chứa đường không cần thiết. Hummus, salsa và nước xốt làm từ sữa chua chỉ là một vài trong số các loại nước chấm ngon và bổ dưỡng mà bạn có thể dùng để cho con mình thử với nhiều loại rau khác nhau. Chúng cũng là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời.

3. Cho một ít đường vào món ăn khi bạn nấu.


Đây là một mẹo rất thông minh về việc sử dụng đường có lợi cho bạn nhưng có chừng mực. Ví dụ, bạn có thể rang cà rốt với men phong hoặc thậm chí chỉ rắc đường nâu. Hoặc nếu bạn muốn con bạn uống nước trái cây mới vắt, như mận khô hoặc táo, hãy thử pha một chút bia nguyên chất. Ý tưởng này sẽ giúp con bạn có nhu cầu ăn ngọt hơn, nhưng sẽ quen với việc ăn rau và trái cây của chúng.

4. Trang trí cho thức ăn của bạn.


Đây là cơ hội để bạn thỏa sức sáng tạo. Hãy thử sắp xếp đĩa của con bạn thành những khuôn mặt ngộ nghĩnh, may mắn là rau và trái cây thật nhiều màu sắc! Ngoài ra, bạn có thể thử đặt ra những cái tên thú vị cho món ăn của mình. Bạn có thể tạo các phiên bản của riêng mình cho các bữa ăn bạn nấu.

5. Đừng sắp xếp đĩa của họ, hãy để họ tự lắp ráp nó.


Hãy để con bạn rèn luyện tính tự lập bằng cách tự làm đĩa thức ăn cho mình. Có thể mất một vài lần thử trước khi trẻ ăn được rau, nhưng cuối cùng chúng sẽ muốn thử mọi thứ. Ngoài ra, một lần nữa, nếu trẻ tự hái, rất có thể chúng sẽ ăn nó. Ngay từ đầu, hãy đảm bảo rằng các món ăn bạn bày ra có sự kết hợp của một số macro và luôn có protein, carbohydrate và chất béo trên bàn ăn.

6. Cho trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn.


Có thể sẽ khá mệt và vất vả, nhưng phần thưởng có thể rất lớn. Trẻ em thích sáng tạo, vậy tại sao bạn không giới thiệu với chúng về nghệ thuật nấu ăn? Lên kế hoạch cho một bữa ăn với chúng (bạn có thể làm cùng nhau ở cửa hàng tạp hóa) và để con bạn giúp việc nhà bếp. Nếu chúng còn quá nhỏ để làm điều đó, hãy thử các món ăn mà chúng có thể tự sắp xếp, như fajitas hoặc tacos.

7. Bày trái cây tươi và rau quả trước mặt trẻ ngay cả khi con bạn không ăn chúng.


Một bà mẹ gợi ý rằng hãy luôn để rau trên bàn ăn của bạn để cho con bạn thấy rằng đó là cách nên làm. Họ có thể không muốn ăn, nhưng nó sẽ tạo thành thói quen trong đầu họ. Vì vậy, khi lớn lên, chúng sẽ không cảm thấy thoải mái nếu không có một số loại rau trên bàn. Nếu bạn không muốn lãng phí, hãy sử dụng lại những loại rau đó trong bữa ăn của chính bạn vào ngày hôm sau, làm như vậy, bạn sẽ làm gương cho con mình.

8. Nấu những bữa ăn lành mạnh theo kiểu gia đình, để mọi người ăn cùng một món.


Đừng chuẩn bị các món ăn khác nhau cho trẻ em và người lớn trong gia đình của bạn, bạn không phải là nhà hàng, các bạn và là một gia đình, bạn nên ăn cùng một bữa ăn. Ngoài ra, nó sẽ giúp bọn trẻ tự sắp xếp đĩa của mình, như một mẹo ở trên gợi ý. Đây là một kịch bản đôi bên cùng có lợi.

Nguồn: Brightside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *