7 điều vô tình mà cha mẹ nói với con cái có thể gây sẹo về mặt tình cảm

Dạy Con Mẹ Và Bé

Khoảng 700.000 trẻ em bị lạm dụng mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Chúng ta có thể cho rằng chừng nào chúng ta không đánh đòn con mình thì sẽ không có gì xấu xảy ra đối với con. Nhưng chúng ta quên việc lạm dụng cảm xúc. Một từ ngẫu nhiên mà chúng ta thốt ra mà không hề suy nghĩ có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm hoặc tự ti.

Chất Việt đã trở nên tò mò về những từ chúng ta có thể nói với mục đích tốt có thể dẫn đến rắc rối cho trẻ em sau này trong cuộc sống của chúng.

1. So sánh con bạn với những người khác


Nếu bạn so sánh con mình với “đứa con hoàn hảo” của người bạn thân nhất, chúng sẽ không thể nhìn thấy hình ảnh chính xác về bản thân và sẽ cảm thấy như những kẻ thất bại. Đến lượt mình, chủ nghĩa thiên vị giữa anh chị em lại dẫn đến sự cạnh tranh không đáng có. Hơn thế nữa, một trong hai người sẽ cảm thấy không được yêu thương trong khi người còn lại sẽ phải chịu gánh nặng của một đứa trẻ lý tưởng phải làm mọi thứ theo cách tốt nhất để giữ được vị trí. Theo nghiên cứu này, nếu bạn ưu ái đứa trẻ này hơn đứa trẻ khác, nó sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng trầm cảm hơn khi chúng lớn lên.

2. Từ chối cảm xúc của con bạn


Chắc chắn rồi, một món đồ chơi bị hỏng có vẻ không quan trọng so với việc phải trả các hóa đơn hàng tháng, nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ không có quyền cảm thấy xúc động về nó. Khi điều này xảy ra, trẻ em học cách kìm nén niềm vui, nỗi buồn hoặc sự tức giận của mình và lớn lên trở thành những người trưởng thành không có khả năng thể hiện bản thân hoặc xây dựng mối quan hệ ổn định với mọi người. Theo nghiên cứu này, chúng có thể khó chịu đựng được những cảm xúc mãnh liệt trong tương lai, có thể gây trầm cảm và lo lắng khi trưởng thành.

3. Đánh lừa hoặc nói dối con cái của bạn


Bạn ngạc nhiên khi khiến một người cảm thấy không chắc chắn về trí nhớ của họ bằng cách nói dối hoặc chỉ thay đổi nhẹ thông tin đã cho. Điều này cũng có thể xảy ra khi bạn giả vờ như bạn chưa bao giờ hứa với con mình. Nó sẽ khiến họ nghi ngờ bản thân và thế giới xung quanh, từ đó dẫn đến lòng tự trọng thấp. Điều này có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và trong trường hợp nghiêm trọng, rối loạn tâm thần.

4. Yêu trẻ có điều kiện


Chúng tôi chắc chắn rằng bạn không có ý gây hại khi nói những điều như thế này. Ngược lại, bạn muốn thúc đẩy con mình tiến về phía trước. Mặc dù đây là những gì bạn nghĩ, nhưng những gì con bạn nghe được là: “Bố mẹ sẽ chỉ yêu con nếu con làm mọi thứ hoàn hảo. Bản thân con không đáng được yêu nếu không đạt được thành tựu mà con đặt ra ”. Điều này cho thấy chúng ta có những yêu cầu quá mức khi nói đến hiệu suất.

5. Đặt câu hỏi về khả năng của trẻ


Điều này không giúp một đứa trẻ cố gắng hơn. Nó thực sự có tác dụng ngược lại. Bạn càng chỉ ra nhiều khả năng của họ thì khả năng họ từ bỏ càng cao. Những câu nói như vậy của cha mẹ khiến trẻ mất tự tin vào bản thân, sẽ dẫn đến trầm cảm và lo lắng khi lớn lên.

6. Dán nhãn cho trẻ với khả năng tinh thần và / hoặc các đặc điểm thể chất của họ


Mặc dù trẻ em luôn được khuyên nên bỏ qua những điều gây tổn thương mà những kẻ bắt nạt nói với chúng, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể làm như vậy khi lời nói ấy đến từ cha mẹ mình. Cho dù bạn đang chỉ ra những khuyết điểm về thể chất hay tinh thần của trẻ, điều đó làm sai lệch hình ảnh của chúng về bản thân. Nó có thể dẫn đến sự xuất hiện của một loạt các vấn đề tâm thần bao gồm cả rối loạn ăn uống.

7. Làm cho trẻ cảm thấy như chúng nợ bạn một cái gì đó


Chắc chắn, bạn có thể đã phải hy sinh để có con. Nhưng đó là sự lựa chọn của bạn để có chúng. Đừng chuyển trách nhiệm cho trẻ. Chúng không phải cảm thấy tội lỗi vì những quyết định của bạn. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến cảm giác tội lỗi bệnh lý, đến lượt nó có liên quan đến các chứng loạn thần kinh khác nhau bao gồm cả rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Nguồn: Brightside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *