7 bước để đối phó với một đứa trẻ hay cãi lại

Dạy Con Mẹ Và Bé

Con bạn luôn là một thiên thần, nhưng đột nhiên bạn bắt đầu nhận thấy rằng có một sự cố trong giao tiếp. Trẻ có thể bắt đầu nói lại một cách không thích hợp và thậm chí bắt đầu lườm bạn. Điều đó khiến bạn cảm thấy rất đau lòng, nhưng các bậc cha mẹ có thể tìm ra lối thoát và quản lý những tình huống này đúng cách để xây dựng mối quan hệ lành mạnh với con cái của họ.

Theo các chuyên gia, chúng tôi tại Chất Việt biết rằng việc duy trì sự tôn trọng trong gia đình là quan trọng như thế nào và chúng tôi muốn nêu bật 7 bước sau để biết cách cư xử khi con bạn nói lại.

Bước 1: Tránh trả lời cùng một giọng điệu.


Đúng vậy, đôi khi rất khó để giữ bình tĩnh khi con bạn nói lại, nhưng điều quan trọng là phải để ý ngôn ngữ của chính bạn. Bạn nên cố gắng trở thành tấm gương về cách thể hiện sự tôn trọng. La hét hoặc những lời mắng nhiếc thậm tệ sẽ đánh thức sự tức giận không cần thiết trong bạn.

Đồng thời, đừng để con bạn tiếp tục nói lại với bạn. Thiết lập các hướng dẫn cho hành vi mong đợi. Phản ứng khi bạn nghe thấy những từ như: “Tốt thôi”, “Ừ, đúng rồi”, “Cho con nghỉ ngơi”, “Sao cũng được.” Nói với trẻ rằng phản ứng này cần dừng lại và cho trẻ cơ hội sửa chữa hành vi của mình. Không sử dụng những câu như “Đừng nói”. Và nên nhớ hãy ngồi xuống ngang tầm mắt con bạn khi bạn nói chuyện với con.

Bước 2: Cố gắng hiểu vấn đề mà trẻ đang gặp phải.


Đừng bao giờ quên rằng con bạn vẫn đang học cách kiểm soát hành vi của mình và đôi khi chúng không biết cách đối phó với các vấn đề. Vì vậy, việc trẻ tỏ ra thiếu kiên nhẫn là điều bình thường. Sau khi đặt giới hạn khi nói đến giọng điệu của chúng, hãy cố gắng hiểu chúng gặp vấn đề gì. Thông thường, khi một đứa trẻ nói lại, chúng đang thể hiện sự tức giận, thất vọng, tổn thương hoặc sợ hãi.

Đảm bảo bạn dành ít nhất 15 phút ở một mình với mỗi đứa trẻ mỗi ngày, tạo cho chúng sự chú ý tích cực và tập trung của bạn. Cố gắng hiểu nhu cầu, hy vọng và ước mơ của trẻ. Có thể con bạn quan tâm đến việc nghiên cứu vũ trụ và bạn chưa bao giờ đưa chúng đến một bảo tàng thiên văn.

Bước 3: Nói với con bạn rằng bạn biết chúng đang khó chịu.


Các nhà tâm lý học đề nghị sử dụng những câu như: “Ouch! Những từ đó nghe như có ý gây tổn thương. Con hẳn sẽ rất khó chịu nếu con nói với bố/mẹ theo cách đó. ” Hoặc “Bố/mẹ muốn nghe thêm về điều này, nhưng bố/mẹ không thể thấu hiểu được nếu con cứ la hét như thế.” Sau đó, đề xuất thảo luận vấn đề khi cả hai đã có cơ hội bình tĩnh trở lại nếu con bạn vẫn la hét với bạn.

Bước 4: Chỉ ra hậu quả và mong đợi sự tôn trọng.


Trẻ em nên xem lịch sự có thể có lợi cho chúng như thế nào. Không nên bỏ qua khi con bạn nói bậy hay cãi lại hay đơn giản là cái lườm nguýt. Đôi khi có thể mất một vài lời nhắc, ngay cả sau khi thừa nhận vấn đề tâm trạng của con bạn không tốt.

Con bạn nên biết điều gì sẽ xảy ra mỗi khi chúng nói lại, vì vậy hãy luôn nói cụ thể và thể hiện rằng bạn không đồng ý với việc thiếu tôn trọng. Ngoài ra, bạn có thể chỉ ra hậu quả của hành vi xấu bằng cách làm thêm công việc nhà hoặc cắt giảm thời gian xem TV hoặc máy tính: “Khi con quyết định nói với bố/mẹ như vậy, con sẽ không được phép chơi.” Trong trường hợp này, trẻ sẽ coi nó là nghiêm trọng. Nhưng đừng quên giữ lời hứa của bạn nếu trẻ không ngừng nói lại.

Bước 5: Cho trẻ phát biểu ý kiến.


Hãy nhớ rằng, nếu trẻ em bày tỏ ý kiến ​​của mình về điều gì đó, điều đó thật tốt. Nhưng chúng nên làm điều đó một cách thân thiện. Và trẻ cũng nên biết rằng chúng có một không gian an toàn để làm điều này. Tốt hơn hết là đừng ngăn cản hoặc cắt ngang khi chúng đang cố giải thích những gì chúng thực sự nghĩ.

Lắng nghe và chú ý xem trẻ gặp vấn đề gì. Điều quan trọng là phải thể hiện sự đồng cảm và thấu hiểu để con bạn không coi bạn là kẻ thù.

Bước 6: Cố gắng hiểu con bạn thường cãi lại khi nào.


Nếu bạn nhận thấy bất kỳ khuôn mẫu nào xung quanh khi con bạn nói lại, thì đây có thể là một điều tốt. Nếu không, hãy suy nghĩ sâu sắc về thời điểm những điều này thường xảy ra. Có thể con bạn đi học về mỗi ngày với tâm trạng không vui. Đây có thể là chìa khóa để giải quyết một vấn đề lớn và tránh những hậu quả tồi tệ hơn trong tương lai.

Bước 7: Khen ngợi những hành vi tốt.
Mọi người đều thích cảm thấy được đánh giá cao và con bạn cũng không ngoại lệ. Nếu bạn thấy rằng con bạn đã bắt đầu ngừng cãi lại và thể hiện sự biết ơn của bạn, bạn có thể ôm chúng, khen ngợi hoặc thậm chí là “cảm ơn”.

Nhưng đồng thời, hãy đảm bảo rằng trẻ hiểu rằng thân thiện không có nghĩa là chúng có thể nhận được bất cứ thứ gì chúng muốn.

Nguồn: Brightside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *