6 lý do tại sao trẻ em la hét và cách xử lý

Dạy Con Mẹ Và Bé

Tất cả chúng ta đều đã trải qua một trải nghiệm cảm giác khi đến thăm bạn bè và con cái của họ thường quấy phá chúng ta bằng những tiếng la hét. Chúng tôi đã nghe thấy điều đó trong các cửa hàng, công viên và trên máy bay, và đôi khi chính con cái của chúng tôi cũng là thủ phạm! Tuy nhiên, có những lý do dẫn đến những cơn giận dữ này và lý do phổ biến nhất là đây là cách trẻ thể hiện sự thất vọng, cảm xúc của chúng.

Chất Việt muốn tìm hiểu chi tiết hơn về lý do tại sao trẻ em hành động theo cách này và cách tốt nhất để xử lý nó là gì, đồng thời hy vọng cung cấp một số thông tin chi tiết cho những bậc cha mẹ đang cần sự giúp đỡ.

1. Con bạn đang tìm kiếm sự chú ý.


Con bạn nổi cơn tam bành có thể chỉ đơn giản là chúng đang tìm kiếm sự chú ý. Khi bọn trẻ muốn sự chú ý toàn tâm của bạn, chúng sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng của chúng để có được nó và chúng học được rằng la hét là một cách rất hiệu quả để đạt được điều đó.

Mẹo số 1: Tìm hiểu khi nào nên bỏ qua hành vi này. Bỏ qua là cách hữu ích nhất đối với những hành vi như than vãn và giận dỗi. Học cách phớt lờ việc tìm kiếm sự chú ý đôi khi có thể khiến con bạn ít có khả năng tái phạm hơn.

2. Con bạn đang kiểm tra ngưỡng của chúng.


La hét và la hét đạt đỉnh điểm trong độ tuổi từ 18 tháng đến 2 tuổi. Trẻ sơ sinh kiểm tra xem chúng có thể ồn ào như thế nào vì đó là điều mới mẻ mà chúng học được. Đối với chúng, đó là một sức mạnh mới được tìm thấy có khả năng ngăn cản mọi người xung quanh và khiến họ phải nhìn.

Mẹo số 2: Dành cho trẻ sự quan tâm tích cực. Nếu trẻ đang la hét, chỉ cần nhấc chúng lên, vỗ về và nói chuyện nhẹ nhàng với chúng có thể giúp chúng bình tĩnh lại.

3. Con bạn đang giao tiếp với bạn.


Khi con bạn vẫn đang học cách giao tiếp với bạn và bạn không thể hiểu chúng, trẻ sẽ dùng đến cách la hét. Đó là cách duy nhất để làm cho cha mẹ của chúng hiểu rằng có điều gì đó không ổn hoặc ít nhất là đoán cho đến khi họ đoán đúng.

Mẹo # 3: Biến nó thành một trò chơi. Nếu bạn đang ở một nơi yên tĩnh, chẳng hạn như nhà của bạn, bạn có thể tạo ra một trò chơi và xem ai có thể nói to nhất trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó nhanh chóng chơi xem ai có thể nói nhỏ nhất.

4. Con bạn đang biểu lộ sự tức giận, mệt mỏi hoặc đói.


Một lý do khác cho việc la hét có thể đơn giản là đói, mệt hoặc tức giận vì điều gì đó. Ví dụ: khi con bạn không thể có được thứ gì đó chúng muốn, một cuộc khủng hoảng sẽ bắt đầu. Các bé vẫn còn rất nhỏ và không biết cách đối mặt với sự thất vọng hay cách thể hiện sự kiên nhẫn và hiểu biết, đó là những kỹ năng được phát triển sau này trong cuộc đời của trẻ.

Mẹo số 4: Hãy bình tĩnh. Trả lời sự la mắng của trẻ bằng chính sự la mắng của bạn là không tốt, vì điều đó sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy chỉ cho trẻ cách tiếp cận bình tĩnh hơn và dạy chúng cách sử dụng “giọng nói bên trong”.

5. Con bạn không thoải mái hoặc lo lắng.


Một lý do khác khiến trẻ có thể cư xử sai theo cách này có thể là chúng không thoải mái hoặc lo lắng trong một số tình huống nhất định, hoặc khi chúng thấy mình ở một môi trường mới lạ. Nơi đó có thể ồn ào, có thể đầy những người lạ khác, hoặc có thể là do trẻ không ở nhà, nơi chúng có thể tự do chơi đùa và được vây quanh bởi những món đồ chơi yêu thích, điều này khiến chúng trở nên cáu kỉnh. Đây là lý do tại sao chúng ta thường nghe thấy tiếng trẻ con khóc ở những khu vực đông người, như nhà hàng, máy bay và những nơi khác.

Mẹo số 5: Đánh lạc hướng trẻ. Cung cấp cho chúng thứ gì đó khác thay cho bất cứ thứ gì chúng muốn mà chúng không thể có hoặc cung cấp một hoạt động mới như hát một bài hát có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu nhờ khoảng thời gian chú ý ngắn của trẻ.

6. Con bạn tràn đầy năng lượng.


Thông thường khi trẻ la hét, đó là kết quả của các trò chơi mà chúng đang chơi, một mình hoặc với những đứa trẻ khác và lượng năng lượng mà chúng có rất nhiều. Kiểu la hét đó là lành mạnh và hoàn toàn bình thường, chúng đang học cách thể hiện tất cả những cảm xúc hạnh phúc và buồn mà chúng có trong khi chơi với bạn bè và tiếng hét của chúng có thể có những ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào giai điệu và cao độ.

Mẹo số 6: Thưởng cho trẻ vì chúng cư xử tốt. Đây là một trong những cách tốt nhất để dạy chúng cách hành động đúng.

Nguồn: Brightside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *