6 Dấu Hiệu Bạn Đang Làm Một Công Việc Xuất Sắc Với Tư Cách Là Cha Mẹ

Dạy Con Mẹ Và Bé

Oscar Wilde đã từng nói, “Cách tốt nhất để làm cho trẻ em ngoan là làm cho chúng hạnh phúc.” Mặc dù giữ cho một đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc có thể là ưu tiên hàng đầu cho các mục tiêu nuôi dạy con cái, nhưng có những yếu tố, hoạt động và thói quen khác quan trọng và có lợi hơn.

Chúng tôi tại Chất Việt sẽ chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy bạn đang làm rất tốt việc nuôi dạy con cái, có thể giúp cải thiện mối quan hệ của bạn với con cái và biến chúng thành những người tốt hơn.

1. Bạn thấm nhuần giao tiếp 2 chiều.

Theo các nhà nghiên cứu tại MIT và Harvard, điều quan trọng là cha mẹ phải giao tiếp qua lại với con cái của họ. Một trong những cách đơn giản nhưng có ý nghĩa nhất để bắt đầu giao tiếp này là nhìn thẳng vào mắt con bạn khi bạn nói chuyện với chúng và khi chúng nói chuyện với bạn. Điều này cho con bạn cảm giác rằng bạn đang sẵn sàng lắng nghe chúng, đồng thời mang lại cho chúng động lực để nói chuyện với bạn.

2. Bạn đủ khiêm tốn để nói lời xin lỗi.


Đương nhiên, các cuộc tranh cãi có thể xảy ra giữa bạn và con bạn và cả hai bạn có thể đều muốn đóng vai nạn nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ phải hiểu khi nào thì đến lượt con phải xin lỗi. Mặc dù ban đầu có thể khó khăn đối với bạn, nhưng biết cách nhận ra lỗi của mình và giải thích tại sao bạn có lỗi không chỉ dạy cho con bạn sự chân thành và cởi mở, mà còn kích thích chúng làm điều tương tự khi chúng mắc lỗi.

3. Bạn mơ ước với con mình.


Một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất của Walt Disney là “Nếu bạn có thể mơ ước, bạn sẽ làm được”. Là cha mẹ, điều quan trọng là khuyến khích con cái của bạn ước mơ và có hoài bão. Nhưng điều quan trọng hơn là hãy thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với tài năng và sở thích của họ, đồng thời giúp chúng đạt được mục tiêu của mình. Các nghiên cứu cho thấy rằng cha mẹ ủng hộ là nhân tố chính trong sự thành công trong tương lai của con cái họ.

4. Bạn duy trì lịch trình.


Biết những gì sẽ xảy ra trong ngày của chúng mang lại cho con bạn cảm giác an toàn, tự tin và kiểm soát. Thực hiện lịch trình cho con của bạn khi còn nhỏ với những việc như giờ ăn, đón từ trường hoặc nhà trẻ, giờ ngủ trưa và giờ đi ngủ, xây dựng lòng tin giữa bạn và con bạn, để chúng biết mình mong đợi điều gì và ngược lại. Ở trẻ lớn hơn, một thói quen rèn luyện tính kỷ luật và cấu trúc trong cuộc sống của chúng, về lâu dài dạy chúng độc lập hơn và có trách nhiệm hơn đối với các công việc của mình. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng bữa cùng nhau như một gia đình khiến trẻ em hạnh phúc hơn và dạy chúng trở thành những người giao tiếp tốt hơn.

5. Bạn sống đúng với vai trò của người thầy đầu tiên.


Cha mẹ là giáo viên đầu tiên của trẻ. Từ việc dạy con những lời đầu tiên đến việc phát triển những thói quen tốt và tìm hiểu về môi trường xung quanh, nhiệm vụ của cha mẹ không chỉ là nuôi dạy chúng mà còn phải dạy chúng. Đọc sách trước khi đi ngủ hoặc giải trí trong giờ chơi không chỉ làm phong phú thêm cuộc sống và trải nghiệm của con bạn mà còn cho phép bạn dành thời gian chất lượng cho chúng, cho phép chúng cảm nhận được tình yêu, thời gian và sự quan tâm của bạn. Là một giáo viên, cũng nên cho con bạn những phản hồi mang tính xây dựng khi chúng cư xử sai, để chúng hiểu khi nào chúng sai. Điều này sẽ giúp họ quyết tâm làm và trở thành người tốt hơn.

6. Bạn biết khi nào nên đứng sau lưng con mình.


Cha mẹ có bổn phận phải bảo vệ và chu cấp cho con cái của họ, nhưng bảo vệ quá mức và luôn nhượng bộ theo ý muốn của con bạn có thể dẫn đến một thiếu niên và người lớn có tính cách xấu. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bảo vệ con cái quá mức sẽ khuyến khích trẻ nói dối, sợ chấp nhận rủi ro và trải nghiệm mới. Điều quan trọng là cha mẹ phải đánh giá khi nào họ nên lùi lại một bước và cho phép con họ tự quyết định, hành động và tự tìm hiểu mọi thứ. Tuy nhiên, bạn cũng phải luôn có mặt ở đó trong những lần thất bại của con bạn và giúp chúng tìm ra những gì đã xảy ra và cách chúng có thể làm tốt hơn vào lần sau.

Bạn có tin rằng việc nuôi dạy con cái có ảnh hưởng lớn đến trẻ em khi chúng trở thành người lớn? Bạn có biết hoặc thực hành những đặc điểm nuôi dạy con cái đáng chú ý nào khác? Hãy chia sẻ với chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé!

Nguồn: Brightside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *