12 Sai lầm vô ý mà chúng ta mắc phải có thể ảnh hưởng đến con cái sau này khi trưởng thành

Dạy Con Mẹ Và Bé Nuôi Con

Có một đứa con có thể khiến chúng ta biết ơn cha mẹ mình nhiều hơn khi chúng ta bắt đầu hiểu dạy con khó khăn như thế nào. Ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang làm điều đó với mục đích tốt nhất, hành vi của chúng ta có thể bị con cái coi là phá hoại và gây tổn thương chúng. Bởi vì những điều ấy có thể dễ dàng khiến ta quên cách đứa trẻ nhìn và trải nghiệm thế giới cũng như cách chúng nhìn chúng ta.

Chất Việt đã thu thập những lỗi trong việc nuôi dạy con cái truyền thống mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải.

1. Mong trẻ thể hiện tình cảm với bạn


Điều này nên tránh vì nó có thể khiến con bạn cảm thấy rằng mục đích chính của chúng trong cuộc sống là làm hài lòng người khác. Về cơ bản, trẻ có thể cảm thấy rằng chúng không có quyền và nhu cầu của bản thân chỉ là thứ yếu. Điều này có nghĩa là sau này khi lớn lên, chúng sẽ cảm thấy mình vô dụng khi không làm hài lòng người khác. Điều này được gọi là “làm hài lòng mọi người” và có thể liên quan chặt chẽ đến cảm giác bất an cũng như cảm giác thấp về giá trị bản thân.

2. Làm cho trẻ có trách nhiệm với cảm xúc của bạn


Hành vi như vậy có thể tạo gánh nặng cho con bạn với tinh thần trách nhiệm hoặc phụ thuộc quá mức. Điều này có thể khiến chúng có những mối quan hệ rối loạn chức năng sau này trong cuộc sống, đặc biệt là với bạn đời và cả với bạn bè. Khi nói đến các mối quan hệ lãng mạn, trẻ có thể cảm thấy rằng chúng có trách nhiệm làm cho đối tác của mình hạnh phúc thay vì hiểu rằng đó không phải là điều chúng có thể kiểm soát.

3. Kể cho trẻ nghe chi tiết về cuộc sống riêng tư và thân mật của bạn


Vì trẻ em phụ thuộc vào người lớn nên điều quan trọng là chúng phải cảm thấy an toàn khi ở bên cha mẹ. Khi cha mẹ kể cho con nghe tất cả các chi tiết về cuộc sống riêng tư của họ, cảm giác về quyền hạn có thể mất đi khi ranh giới bị phá vỡ. Nó có thể dẫn đến hành vi nổi loạn sau này trong cuộc sống của trẻ cũng như các vấn đề về kỷ luật.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên chia sẻ bất cứ điều gì với trẻ. Nhưng thay vào đó, đó là về ranh giới và hiểu quá nhiều thông tin có thể ảnh hưởng đến con bạn và mối quan hệ mà bạn có với nhau.

4. Làm cho trẻ kìm nén những gì chúng muốn


Các nhu cầu, chẳng hạn như tham gia các môn thể thao hoặc chọn một nghề mà bạn cho là tốt nhất, có thể ảnh hưởng lâu dài đến con bạn. Chúng có thể lớn lên và trở nên nổi loạn sâu sắc để chứng tỏ rằng chúng không đáp ứng yêu cầu của bất kỳ ai khác hoặc chúng sẽ trở thành những tấm thảm chùi chân của người khác, không thể tự bảo vệ mình và khiến bản thân bị lợi dụng bởi những kẻ hung hãn.

5. Làm cha mẹ “trực thăng”


“Nuôi dạy con bằng máy bay trực thăng” có nghĩa là bạn kiểm soát nhiều khía cạnh trong trải nghiệm của con mình với ý nghĩ rằng bạn đang giữ chúng an toàn. Về cơ bản, bạn đang bước để cứu họ khỏi mọi hậu quả, cả tốt và xấu. Vấn đề với điều này là, từ quan điểm của trẻ, chúng học được từ bạn rằng thế giới và con người không an toàn, điều mà chúng có thể khó thay đổi sau này trong cuộc sống.

6. Cố gắng dành thời gian cho trẻ, 24/7


Tất nhiên, bạn muốn ở bên cạnh trẻ và không để chúng khuất khỏi tầm mắt của bạn. Tuy nhiên, tính độc lập cũng rất quan trọng. Những điều đơn giản như chơi một mình có thể là một phần quan trọng trong sự phát triển của con bạn. Chúng học cách tự giải trí và có một hoạt động độc lập mà chúng có thể tận hưởng mà không cần bạn giúp đỡ.

7. Bỏ qua các cuộc trò chuyện quan trọng


Phủ nhận những cuộc trò chuyện nghiêm túc là một cơ hội bị bỏ lỡ để giáo dục và tác động tích cực đến con bạn. Nó có thể là bất cứ điều gì từ những câu hỏi tò mò đến các chủ đề xã hội lớn. Trẻ cảm thấy đủ an toàn để hỏi những câu hỏi này và chúng cần được tôn trọng. Điều này cũng có thể cho chúng biết rằng việc đặt nhưng câu hỏi như thế với bố mẹ là điều vô cùng bình thường và chúng có thể đến gặp bạn khi chúng cần.

Thay vào đó, bạn nên làm cho trẻ cảm thấy thoải mái và cởi mở và trung lập nhất có thể khi trả lời.

8. Tạo dựng tình bạn với trẻ


Tất nhiên, chúng ta có thể khuyến khích con cái kết bạn, nhưng chỉ khi chúng ta lắng nghe chúng. Việc ép buộc con bạn vào một tình bạn mà chúng không đặc biệt hứng thú hoặc thậm chí không muốn, sẽ dẫn đến sự thất bại của tình bạn. Làm điều này có thể khiến con bạn cảm thấy không được lắng nghe và khiến chúng nghĩ rằng bạn đã phá vỡ lòng tin của chúng.

Nếu lòng tin của trẻ bị phá vỡ liên tục, nó có thể khiến con bạn lo lắng và khó tin tưởng mọi người sau này. Trẻ cũng có thể cảm thấy bị cô lập và không thoải mái khi ở xung quanh những nhân vật có thẩm quyền, cùng những thứ khác.

9. So sánh chúng với những đứa trẻ khác


Điều này không chỉ có thể khiến con bạn cảm thấy tội lỗi khi là chính mình mà còn có thể bị tổn thương vì chúng không được như bạn kì vọng. Nó cũng có thể gây hại cho tình bạn của chúng khi sự ganh đua và ghen tị bắt đầu xuất hiện, khiến trẻ cảm thấy rằng chúng không hoàn hảo khi so sánh. Điều này có thể khiến con bạn tự ti và có ý tưởng cầu toàn, cho rằng chúng không bao giờ là đủ trong mắt người khác.

10. Thường xuyên thay đổi bảo mẫu hoặc người giữ trẻ khác

Bất ổn có thể rất khó khăn cho con trẻ, đặc biệt nếu chúng trải qua những thay đổi lớn khi còn nhỏ. Việc thiếu hụt về mặt thói quen có thể là một thay đổi lớn vì khi có một bảo mẫu khác đến và đi, con bạn sẽ không hiểu tại sao. Từ quan điểm của trẻ, chúng hình thành một liên kết với một người khác, người chỉ đơn giản là biến mất để được thay thế bởi một người khác.

Điều này có thể ảnh hưởng đến con bạn bằng cách khiến chúng khó có thể gắn bó tốt và lành mạnh với mọi người sau này trong cuộc sống và chúng cũng có thể bắt đầu bộc lộ những hành vi có vấn đề.

11. Không tin tưởng trẻ


Tin một đứa trẻ khác thay vì con của bạn và không cho chúng có không gian để (một cách an toàn) thử nghiệm và thử những điều mới có thể phá vỡ lòng tin giữa hai người. Loại hành vi này có thể khiến con bạn nổi loạn và làm những điều mà chúng không nên làm. Bằng cách cho con bạn thấy rằng bạn tin tưởng chúng, bạn có thể giúp chúng hành động chính trực và trung thực hơn vì chúng không cần phải cố gắng chứng tỏ bản thân với bạn.

12. Chia sẻ những trải nghiệm cá nhân của bạn với trẻ


Tất cả chúng ta đều có những nỗi sợ hãi và lo lắng riêng trong cuộc sống, và chúng ta muốn con mình được an toàn và hạnh phúc. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu đặt những nỗi sợ hãi và kỳ vọng cá nhân vào con mình, điều đó có thể khiến chúng buồn bã. Từ quan điểm của trẻ, chúng có thể nhầm nỗi sợ hãi của bạn với sự thất vọng và tin rằng bạn nghĩ rằng trẻ sẽ thất bại. Điều này có thể khiến chúng cảm thấy không được hỗ trợ và không an toàn.

Nguồn: Brightside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *