12 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang nuôi con hư

Dạy Con Mẹ Và Bé

Không cha mẹ nào mơ về việc nuôi dạy một đứa trẻ hư. Nhưng đôi khi mong muốn của cha mẹ chỉ là mang đến cho con cái họ những điều tốt nhất, làm cho cuộc sống của chúng thoải mái và an toàn nhất có thể gây ra kết quả chắc chắn không phù hợp với kế hoạch nuôi dạy con cái ban đầu của họ.

Chúng tôi tại Chất Việt đã quyết tâm tìm ra cách giúp các bậc cha mẹ có thể biết được nếu một tình huống đang vượt quá tầm kiểm soát. Hóa ra các nhà tâm lý học trẻ em đã nghiên cứu vấn đề này từ lâu. Họ gọi đó là “Hội chứng trẻ em hư hỏng” được đặc trưng bởi một số kiểu hành vi nhất định của trẻ. Chúng tôi đã nghiên cứu các nguồn khoa học liên quan và viết ra một số dấu hiệu của hội chứng này. Ở cuối bài viết, bạn sẽ thấy một phần thưởng: 4 câu hỏi từ chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn yên tâm rằng bạn đang nuôi dạy con mình đúng đắn.

Đứa trẻ lịch sự với người khác nhưng bạn không bao giờ nghe thấy chúng nói “cảm ơn” đối với bạn.


Trẻ thể hiện cách cư xử tốt với người khác nhưng không bày tỏ lòng biết ơn đối với các thành viên trong gia đình. Chà, đó có thể là dấu hiệu cho thấy đứa trẻ hư. Trẻ quên nói “cảm ơn” không phải do cố ý hay vì chúng muốn làm tổn thương ai đó, mà chỉ vì chúng coi tất cả những gì gia đình làm cho chúng là điều hiển nhiên.

Các nhà tâm lý học tin rằng những hành vi như vậy có thể gây ra vấn đề trong việc xây dựng mối quan hệ giữa các cá nhân trong tương lai vì cha mẹ đã không dạy đứa trẻ biết ơn những người thân thiết và thân yêu nhất với chúng.

Đứa trẻ không thể giải quyết những công việc nhà đơn giản.


Bất kỳ bậc cha mẹ có trách nhiệm nào cũng nên giúp con họ trở nên độc lập. Lên 3 tuổi, trẻ có thể tự thu dọn đồ chơi của mình. Lên 5 tuổi, chúng có thể phụ giúp những việc vặt. Ở độ tuổi 10, chúng có thể gọt vỏ khoai tây và làm bữa tối cho cả gia đình. Nếu tất cả những nỗ lực để trẻ tham gia vào công việc gia đình đều thất bại vì trẻ không muốn, không thể hoặc không háo hức học cách làm một việc gì đó và cha mẹ có hành vi như vậy, thì đó là một dấu hiệu cho thấy trẻ hư hỏng.

Theo thống kê, trẻ em hiện đại ở độ tuổi 3-12 dành khoảng 3 giờ mỗi tuần để giúp đỡ các công việc gia đình (nhân tiện, chúng dành không dưới 14 giờ ngồi trước máy tính). Nhưng nếu đứa trẻ không có bất kỳ trách nhiệm nào, thì làm sao chúng có thể đối phó với cuộc sống trưởng thành? Cuối cùng, cha mẹ tước đi những kỹ năng cần thiết và những bí quyết sống có ích trong cuộc sống của con cái.

Đứa trẻ không hòa đồng với bạn bè cùng trang lứa và chắc chắn rằng chúng đã cư xử sai.


Khi giao tiếp với những đứa trẻ khác, một đứa trẻ hư không nhận thức được rằng chúng không thể chỉ nhận đồ vật từ người khác mà không trả lại chúng. Không có khả năng xem xét nhu cầu của người khác và thiếu sự đồng cảm khiến bạn bè của chúng không muốn đi chơi với chúng. Vì vậy, đứa trẻ bắt đầu cảm thấy khó chịu và không thể giải thích điều gì sai, vì vậy chúng đổ lỗi cho người khác vì chúng đã cư xử “sai”.

Nếu bạn bè cùng trang lứa xa lánh một đứa trẻ và con cái của những người bạn cố gắng tìm cớ để không chơi với con bạn, thì có lẽ đã đến lúc để tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra.

Đứa trẻ thường nổi cơn thịnh nộ khi chúng không đạt được những gì chúng muốn.


Cha mẹ không nên làm giảm dấu hiệu rõ ràng này. Dường như ai cũng biết rằng những hành vi như vậy là phổ biến đối với những đứa trẻ hư. Nhưng nó không đơn giản như vậy! Trẻ mới biết đi thường không biết cách thể hiện cảm xúc của mình và không thể đối phó với chúng, dẫn đến dễ mệt mỏi. Vì vậy, chúng khóc lóc, than vãn, hành động phẫn uất, đứng trên sàn và nổi cơn thịnh nộ. Nhưng không sao cả, chúng chỉ cần sự giúp đỡ và trấn an.

Nếu trẻ đã đến tuổi đi học mà vẫn tỏ ra như trẻ con, chọn thời điểm thích hợp để bật khóc thì chắc chắn chúng đang thao túng cha mẹ. Hãy nhớ rằng nếu sau một cuộc đối đầu, cha mẹ cảm thấy trống rỗng và kiệt sức nhưng đứa trẻ có được những gì chúng muốn và trông khá hạnh phúc, thì có điều gì đó không ổn trong mối quan hệ này.

Đứa trẻ không thích các hoạt động liên quan đến cạnh tranh.


Các nhà tâm lý học khiến chúng ta tin rằng việc nuôi dạy con mình như những nhà vô địch và mọi đứa trẻ đều phải được khen thưởng để không bị tổn thương. Chà, thật bất ngờ – họ đã đổi ý! Cha mẹ nên dạy cho trẻ một bài học quan trọng mà tất cả chúng ta đều mất đi theo thời gian, vì vậy không có gì phải xấu hổ và trẻ nên chấp nhận điều đó một cách đàng hoàng.

Cha mẹ thường dễ dãi với những đứa trẻ hư hỏng và không dạy chúng yêu thích sự cạnh tranh. Vì vậy, khi đứa trẻ nhận ra rằng trong cuộc sống thực không phải lúc nào chúng cũng là người giỏi nhất, chúng muốn từ chối tham gia bất kỳ cuộc thi nào.

Đứa trẻ nói chuyện với cha mẹ của chúng giống như chúng nói với bạn bè của chúng, và nó không liên quan gì đến việc “làm bạn” với chúng.

Hãy đối mặt với nó: nếu một đứa trẻ hư hỏng, đó không phải là lỗi của chúng, mà là do cha mẹ chúng. Họ đã không đặt ra ranh giới, đưa ra các quy tắc nghiêm ngặt và không đưa ra bất kỳ định hướng nào trong cuộc sống. Do đó, đứa trẻ không cảm thấy quyền lực của cha mẹ. Chúng tin rằng chúng có cùng vị trí trong thứ bậc gia đình (và thậm chí có thể cao hơn) như cha mẹ nên trẻ có thể hành động một cách thiếu tôn trọng và tự phụ.

Điều đáng ngạc nhiên là đứa trẻ có lòng tự trọng thấp và thiếu tự tin.


Bạn đã bao giờ muốn cho con mình thấy chúng đặc biệt và khiến mọi người xung quanh tự hào về thành tích của chúng chưa? Bạn có muốn trở thành một siêu anh hùng có thể phá hủy mọi chướng ngại vật cản đường con bạn không? Một nhà tâm lý học tên là Amy McCready, người đã viết cuốn sách: “The Me, Me, Me Epidemic!” tin rằng khi cha mẹ hành động theo cách này, họ đã tước đi của đứa trẻ cơ hội để xây dựng lòng tin vào bản thân, học hỏi từ những sai lầm của chúng và vượt qua khó khăn. Những đứa trẻ hư phải đối mặt với thế giới thực nhưng khi chúng không có phản ứng quen thuộc, chúng sẽ bối rối, không hiểu cách chúng có thể khắc phục tình huống và bắt đầu nghi ngờ bản thân.

Đứa trẻ muốn chiếm hết thời gian rảnh của bạn.


Một đứa trẻ hư phụ thuộc rất nhiều vào các thành viên trong gia đình của chúng. Trong tình huống này, con cái là trung tâm của vũ trụ gia đình, vì vậy cha mẹ cũng trở thành nguồn hạnh phúc cho chúng. Điều quan trọng là phải quan tâm đầy đủ đến con cái nhưng chúng cũng nên hiểu rằng cha mẹ chúng có những nhu cầu riêng. Khi cuộc sống gia đình xoay quanh mong muốn của một đứa trẻ, đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng đứa trẻ đó hư hỏng.

Đứa trẻ không nhận ra quyền hạn và thường tranh cãi với người lớn.


Bạn đã bao giờ gặp những bậc cha mẹ luôn bảo vệ con cái và quan tâm đến lợi ích của chúng nếu ai đó buộc tội con họ làm điều gì sai trái? Một mặt, đó là một khuôn mẫu hành vi tự nhiên nhưng nếu cha mẹ không thảo luận về tình huống với đứa trẻ sau cánh cửa đóng kín sau vụ việc và chỉ tiếp tục đổ lỗi cho giáo viên và những người lớn khác, đứa trẻ có thể bắt đầu cảm thấy như chúng có thể thoát khỏi bất cứ điều gì. Trẻ có thể nghĩ rằng chúng luôn đúng và những người khác chỉ là những kẻ ngu ngốc, không biết gì. Bên cạnh đó, cha mẹ không phải là nhân vật có thẩm quyền để phạt một đứa trẻ hư, vì vậy sẽ không có cơ hội để trẻ tôn trọng bất kỳ ai khác.

Đứa trẻ không hiểu giá trị của đồng tiền.
Các chuyên gia marketing hiện đại biết rằng có nhiều cách để khiến trẻ em tin rằng chúng cần một thứ gì đó. Quảng cáo ảnh hưởng tiêu cực hơn đến trẻ em so với người lớn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải dạy trẻ cách chúng có thể chống lại áp lực xã hội. Đứa trẻ nên hiểu rằng tiền không phải tự dưng mà có và cha mẹ phải làm việc chăm chỉ để kiếm được nó. Khi cha mẹ cố gắng bảo vệ con cái của họ khỏi những vấn đề “phức tạp” như vậy, họ có thể sẽ phải nuôi dạy một đứa trẻ hư hỏng và tin rằng mong muốn của trẻ quan trọng hơn ngân sách gia đình.

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ hư ít có khả năng độc lập về tài chính và có khả năng mắc nợ khi lớn lên. Chúng quen với thực tế là tất cả mong muốn của chúng đều trở thành hiện thực mà không cần nỗ lực từ phía bản thân, vì vậy chúng vay nợ để thỏa mãn cơn thèm muốn của mình nhưng không nghĩ trước về cách sẽ trả nợ.

Đứa trẻ thường phàn nàn rằng chúng buồn chán.


Ngay cả một đứa trẻ 1 tuổi cũng có thể tập trung vào một nhiệm vụ trong khoảng 15 phút. Đến 3 tuổi, trẻ em thường có thể tự giải trí. Nếu đứa trẻ không biết cách đối phó với sự buồn chán của chúng và luôn chờ đợi cho đến khi ai đó xuất hiện và trở thành người hoạt náo cho riêng chúng, đó là một dấu hiệu khác của một đứa trẻ hư hỏng. Tất cả các yếu tố này được kết nối với nhau như thế nào? Ví dụ, có một nghiên cứu cho rằng trẻ càng có nhiều đồ chơi, trẻ càng khó tập trung vào trò chơi và phát triển khả năng sáng tạo của mình, trẻ không thể kiểm soát cảm xúc của mình.
Tất cả chúng ta đôi khi không giải quyết được cảm xúc của mình nhưng những đứa trẻ hư hỏng thậm chí không có cơ hội học cách kiểm soát bản thân. Chúng bị thay đổi tâm trạng nghiêm trọng và thể hiện thái độ như trẻ sơ sinh, ngay cả khi trẻ lớn hơn. Chúng coi mọi vấn đề như một bộ phim truyền hình, tâm trạng tốt của chúng tràn ngập và không thể kìm nén những giọt nước mắt hay tiếng cười. Chúng không quen với việc kiểm soát tính khí, phân tích hành vi của mình hoặc nói về trải nghiệm và cảm xúc của mình. Đối với chúng, cách duy nhất để thể hiện cảm xúc của mình là thông qua minh chứng sinh động.

Nguồn: Brightside
Ảnh: Marat Nugumano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *