12 cách đánh thức những đứa trẻ không muốn dậy

Mẹ Và Bé Nuôi Con

Khoa học đã chứng minh rằng trẻ em ngủ đủ giấc thường khỏe mạnh hơn, học tập tốt hơn ở trường và có trí nhớ và hành vi tốt. Tuy nhiên, ngủ sau đó là thức dậy, đây không phải là việc dễ dàng đối với các bậc cha mẹ.

Chúng tôi đã quyết định thu thập một số lời khuyên hữu ích về quá trình thức dậy suôn sẻ hơn cho cả bạn và con bạn.

1. Để ánh nắng chiếu vào trước khi đánh thức con bạn.


Ánh sáng tự nhiên hoạt động như một chất kích thích để não của chúng ta tiết ra serotonin, do đó, giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo. Đó là lý do tại sao bạn nên để một chút ánh nắng chiếu vào phòng của con bạn khoảng 15 phút trước khi bạn muốn chúng rời khỏi giường.

2. Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi ngủ.


Tất cả các thiết bị kỹ thuật số như máy tính bảng, TV và điện thoại thông minh đều phát ra ánh sáng xanh lam để cảnh báo nhịp điệu tự nhiên của cơ thể chúng ta. Đã có nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong một thời gian dài trước khi đi ngủ có thể khiến mọi người khó đi vào giấc ngủ và khó thức dậy.

3. Chơi nhạc để đánh thức con bạn.


Âm nhạc có thể là một cách thư giãn để thức dậy hơn là một tiếng chuông báo thức. Bạn có thể đặt một đài trong phòng của con mình để phát đài yêu thích của chúng hoặc thậm chí tạo danh sách phát các bài hát mà chúng thích nhất. Điều này chắc chắn sẽ giúp tâm trạng của trẻ tốt hơn và giúp chúng thoát khỏi sự gắt gỏng thường ngày vào sáng sớm.

4. Đặt sách nói yêu thích của họ.


Đây có thể là một cách thực sự tốt để đánh thức con bạn vì sách nói rõ ràng sẽ khiến chúng hứng thú và khiến chúng rời khỏi giường. Hơn nữa, trẻ có thể tiếp tục nghe trong khi mặc quần áo và ăn sáng.

5. Vẽ biểu đồ thói quen buổi sáng để làm cho toàn bộ quá trình vui vẻ hơn.


Biểu đồ thói quen buổi sáng là một cách tuyệt vời để giúp trẻ tập trung vào những công việc chúng cần làm vào buổi sáng. Nó sẽ giúp con bạn thích nghi với việc thức dậy, biến việc thức dậy vào buổi sáng trở thành một nhiệm vụ siêu anh hùng thực sự. Cùng nhau, bạn có thể vẽ một biểu đồ bao gồm các công việc như rửa mặt, mặc quần áo, ăn sáng và lấy ba lô và hộp cơm trưa của trẻ.

6. Biến việc thức dậy thành một trò chơi.


Bạn có thể biến toàn bộ quá trình thức dậy trở nên thú vị hơn bằng cách biến nó thành một trò chơi. Hơn nữa, nó sẽ làm giảm đáng kể căng thẳng và tránh những tranh luận với con bạn. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn để tạo ra các trò chơi khác nhau và con bạn sẽ không bao giờ phàn nàn về việc thức dậy nữa.

7. Đánh thức con bạn bằng mùi hương bữa sáng yêu thích của chúng.


Chỉ cần tưởng tượng tâm trạng của con bạn sẽ tốt như thế nào trong ngày nếu buổi sáng của chúng bắt đầu với món ăn yêu thích! Và mùi của món ăn lan toả khắp nhà sẽ khiến chúng phải rời khỏi giường ngay khi có thể.

8. Cho trẻ một khoảng thời gian để thức dậy bằng cách uống một ly nước trái cây trước.


Thức dậy vào buổi sáng không phải là một công việc dễ dàng, ngay cả với người lớn và trẻ em có thể cảm thấy thực sự khó chịu ngay sau khi ngủ rất sâu. Đưa cho chúng đồ uống yêu thích ngay lập tức có thể giúp trẻ có chút thời gian để bừng tỉnh.

9. Sử dụng vật nuôi của gia đình như một báo động.


Nếu con bạn có một con chó hoặc mèo yêu quý, bạn có thể sử dụng nó để đánh thức trẻ. Chỉ cần đặt nó trên giường của trẻ và vật nuôi sẽ khiến chúng không có cơ hội ngủ thêm bằng cách liếm mặt, nhảy và hơn thế nữa.

10. Hãy để con bạn trải qua những hậu quả của việc đi muộn.

Ngay sau khi thiết lập thói quen buổi sáng cho con bạn, hãy khiến chúng cảm thấy có trách nhiệm tuân theo nó. Ví dụ, bạn có thể đưa ra một hình phạt nhất định cho việc không thức dậy đúng giờ, chẳng hạn như để trẻ không có thời gian sử dụng thiết bị trong một ngày. Đối với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể cho chúng đi học muộn để chúng cảm thấy không thoải mái trước mặt giáo viên.

11. Đừng châm ngòi cho bộ phim.


Đưa con bạn ra khỏi giường có thể thực sự khó khăn. Tuy nhiên, bạn sẽ không thành công nếu chọn đánh thức con mình bằng cách la mắng chúng. Điều đó sẽ chỉ dẫn đến sự thiếu hiểu biết và trẻ sẽ mất động lực hoặc mong muốn nào để thức dậy.

12. Đảm bảo rằng họ ngủ đủ giấc.


Tùy thuộc vào độ tuổi của chúng, một đứa trẻ đòi hỏi một thời lượng ngủ nhất định. Trẻ mới biết đi cần khoảng 11-14 giờ mỗi đêm trong khi trẻ mẫu giáo cần 10-13 giờ – và trẻ từ 6-13 tuổi cần trung bình 9-10 giờ mỗi đêm. Một đứa trẻ ngủ không đủ giấc chắc chắn sẽ khó thức dậy.

Bạn có mẹo của riêng mình để đánh thức con bạn không? Hãy chia sẻ chúng với cộng đồng Chất Việt trong phần bình luận bên dưới nhe!

Nguồn: Brightside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *