10 sai lầm khi nuôi dạy con cái mà chúng ta nên ngừng mắc phải

Dạy Con Mẹ Và Bé Nuôi Con

Làm cha mẹ thường được coi là công việc khó khăn nhất trong tất cả các công việc và giống như bất kỳ công việc nào khác, luôn có những sai lầm. Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, nhưng khi nói đến việc nuôi dạy con cái, chúng ta phải trả giá rất cao. Những điều chúng ta làm hoặc nói sai có thể phản tác dụng khi con cái chúng ta trưởng thành. May mắn thay, các chuyên gia tâm lý gia đình luôn sẵn sàng hướng dẫn chúng tôi trên con đường chông gai này và giúp chúng tôi nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc hơn.

Tại Chất Việt, chúng tôi đã tìm ra những sai lầm phổ biến mà cha mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con cái, theo các chuyên gia và đây là 10 trong số đó.

Đưa ra quyết định cho con bạn


Cho con bạn không gian để đưa ra quyết định và lựa chọn có thể rất quan trọng đối với sự thoải mái về tâm lý của chúng. Khi không kiểm soát được cuộc sống của chính mình, chúng ta sẽ bị căng thẳng và lo lắng. Cố gắng không ép buộc những lời khuyên mà con bạn có thể không cần và không giới hạn sự lựa chọn cho chúng. Thay vào đó, hãy cố gắng khuyến khích con tự quyết định và ở bên cạnh con khi con cần sự hướng dẫn của bạn.

Phê bình và so sánhQuá chỉ trích có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng của con bạn và dẫn đến tình trạng chúng không thể ăn mừng thành tích của mình và sẽ cảm thấy như những người ngoài cuộc. Các chuyên gia về nuôi dạy con cái tin rằng những cụm từ bắt đầu bằng “Tại sao con lại như vậy …” hoặc “Tại sao con không thể giống như bạn A…” có thể gây tổn hại đến tâm lý thoải mái của con bạn theo cách mà chúng có thể cần nhiều thời gian để hồi phục .

Không để trẻ mắc sai lầm


Chúng ta học được rất nhiều bài học cuộc sống từ việc mắc sai lầm của chính mình. Khi chúng ta cố gắng che chắn cho con mình khỏi những sai lầm đó, chúng ta đã cướp đi cơ hội đối mặt với hậu quả của những lựa chọn và hành động của chúng. Vì vậy, lần tới nếu bạn muốn ngăn con mình không quậy phá, hãy cố gắng nghĩ ra những điều tốt mà trải qua sai lầm này có thể dạy cho con bạn.

Nói nhiều hơn là lắng nghe
Khi nói đến việc nuôi dạy con cái, lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà cha mẹ có thể có. Đôi khi, chúng ta vội vàng dạy cho con mình một bài học khi có điều gì đó xảy ra, thay vì chỉ để chúng được lắng nghe. Trở thành một người biết lắng nghe con bạn là một dấu hiệu của tình yêu thương và sự hỗ trợ. Đặt những câu hỏi bắt đầu bằng “cái gì” hoặc “bằng cách nào” thay vì “tại sao” để khuyến khích chúng cho bạn biết thêm về vấn đề của trẻ và bạn sẽ cùng chúng tìm ra giải pháp.

Để con bạn trốn tránh trách nhiệm


Một số cha mẹ tin rằng tuổi thơ của con họ chỉ nên vui vẻ và họ quyết định giải phóng chúng khỏi công việc gia đình và những thứ tương tự. Trên thực tế, bạn nên khuyến khích con bạn làm những công việc phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp chúng trở thành những người lớn có trách nhiệm.

Chỉ trích con bạn về vấn đề học tập
Điểm kém và các vấn đề về hạnh kiểm ở trường không phải lúc nào cũng là kết quả của việc con bạn lười biếng hoặc không có động lực. Các vấn đề về chức năng điều hành và trí nhớ cũng như nhiều khía cạnh khác của sức khỏe thể chất và tâm lý có thể là lý do dẫn đến các vấn đề học tập và không nên bỏ qua chúng.

Mong đợi sự hoàn hảo


Các chuyên gia cho biết điều đó là điều khá bình thường khi cha mẹ hy vọng những điều tốt nhất và kỳ vọng nhiều nhất từ ​​con cái, nhưng kỳ vọng quá cao có thể gây ra nhiều vấn đề. Trước tiên, chúng ta cần nhận ra rằng con cái của chúng ta không thể làm tốt nhất mọi thứ chúng muốn theo đúng nghĩa đen. Thứ hai, thay vì thúc ép trẻ luôn phải giỏi hơn những người khác, chúng ta nên tập trung vào thành tích của chúng và giúp chúng cải thiện kỹ năng của mình.

“Bố đấm mẹ xoa”
Một số cha mẹ chơi người tốt, người xấu và cố gắng mềm mỏng hơn hoặc nghiêm khắc hơn để bù đắp cho bạn đời của họ. Trên thực tế, cách tiếp cận này thậm chí có thể gây ra nhiều vấn đề hơn. Bằng cách này, bạn và đối tác sẽ thỏa hiệp với nhau, thay vì khuyến khích con bạn cố gắng và đạt được thỏa thuận với cả cha và mẹ.

Làm những việc cho con bạn mà thật ra chúng có thể tự làm


Để con cái chúng ta tự làm mọi việc là một cách để nuôi dạy những người trưởng thành độc lập và quyết đoán. Nếu bạn là bậc cha mẹ làm rất nhiều điều cho con bạn, các chuyên gia khuyên bạn nên thử phương pháp này:
– Viết ra tất cả những điều bạn đã làm cho con mình trong suốt một tuần.
– Vào cuối tuần xem qua danh sách. Gạch bỏ những điều con bạn có thể làm cho bản thân và ngừng làm chúng.
– Khoanh tròn những điều mà con bạn có thể làm được một phần và để chúng làm phần đó.
– Tiếp tục giúp trẻ những việc còn lại.

Không thực hành những gì bạn dạy
Khi chúng ta nói dối, đổ lỗi cho người khác và đóng vai nạn nhân trong khi nói với con cái chúng ta rằng đừng bao giờ làm những điều này, chúng ta đang không nhất quán. Nhà trị liệu tâm lý Sean Grover so sánh việc đổ lỗi cho con bạn vì đã cư xử theo cách mà bạn đã dạy chúng với việc “đổ lỗi cho tấm gương phản chiếu của bạn”. Hãy cố gắng trở thành một tấm gương tốt cho con bạn và đủ dũng cảm để thừa nhận những sai lầm của chính mình.

Nguồn: Brightside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *