10 hành vi đáng báo động của con cái mà cha mẹ cần để ý

Dạy Con Mẹ Và Bé

Nói chung, trẻ em trải qua một sự thay đổi trong hành vi vì chúng mệt mỏi, đói, buồn chán hoặc thậm chí thất vọng. Nhưng dù lý do là gì thì những thay đổi này cũng có thể là vấn đề đáng lo ngại. Đó là bởi vì chúng có thể là một phần của một vấn đề sâu hơn, nghiêm trọng hơn. Họ có thể cảm thấy cô đơn và bị cô lập với bạn bè của mình, bắt đầu buôn chuyện, hoặc thậm chí có dấu hiệu rõ ràng của sự vô ơn.

Chúng tôi tại Chất Việt đồng ý rằng những thay đổi hành vi này là nguyên nhân đáng lo ngại và đã xem xét các chuyên gia nói gì về chúng. Và bây giờ, chúng tôi sẽ chia sẻ những gì chúng tôi đã học được với bạn.

1. Con bạn gặp khó khăn trong việc học hỏi mọi thứ.


Nếu bạn nhận thấy con mình gặp khó khăn trong việc học các kỹ năng cơ bản, chúng có thể bị “khuyết tật” trong học tập, nghĩa là chúng sẽ gặp khó khăn hơn những đứa trẻ không có.

Lý do: Đó là điều kiện hạn chế việc học một số kỹ năng cụ thể.

Việc cần làm: Phát hiện sớm là chìa khóa để chống lại điều này. Nếu con bạn nhận được sự trợ giúp cần thiết cùng với sự hỗ trợ thêm ở trường của các giáo viên có chuyên môn, thì con bạn sẽ ổn.

2. Con bạn đã bắt đầu nói chuyện phiếm.


Điều quan trọng là phải phân biệt giữa chuyện phiếm vô hại và chuyện phiếm gây tổn thương. Mặc dù hiếm khi một số trẻ em đồn nhảm, nhưng rất dễ để chúng lan truyền chúng.

Lý do: Trẻ có thể tin rằng điều này sẽ giúp bạn đồng trang lứa thích chúng hơn hoặc khiến chúng trở nên nổi tiếng.

Việc cần làm: Là cha mẹ, bạn có thể cố gắng giải thích cho con lý do tại sao nói chuyện phiếm là không tốt với người khác và khi bạn ngồi lê đôi mách, rất có thể người khác cũng sẽ nói chuyện phiếm sau lưng bạn. Nếu cần, bạn có thể khuyên con đến gặp giáo viên của chúng. Bạn không muốn con mình trở thành kẻ bắt nạt.

3. Con bạn bắt đầu tự làm hại bản thân.


Nếu con bạn bắt đầu có dấu hiệu tự làm hại bản thân, đó là lời kêu gọi cần có sự chăm sóc của cha mẹ kỹ lưỡng hơn. Trẻ nhỏ có xu hướng tự véo, cào hoặc đấm. Thanh thiếu niên và thiếu niên chuyển sang hành vi cắt và đốt nhiều hơn.

Lý do: Trẻ có thể có lòng tự trọng thấp hoặc đang đối mặt với những cảm xúc nội tâm mà chúng cho là không thể chấp nhận được.

Việc cần làm: Nếu con bạn đang tự làm hại bản thân, bạn nên đưa chúng đến nhà trị liệu trẻ em để chúng có thể xử lý cảm xúc của mình.

4. Con bạn dọa bỏ đi.


Các nhà tâm lý học khẳng định, nếu chúng quá căng thẳng, bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể biện minh cho việc trốn chạy.

Lý do: Một trong những yếu tố chính ở đây là trẻ em thường lý tưởng hóa việc chạy trốn và phát triển quan điểm lãng mạn về cuộc sống trên đường phố. Trẻ có thể cố gắng chạy trốn để tránh bị sỉ nhục hoặc xấu hổ vì hậu quả của việc bị bắt quả tang gian lận trong trường học hoặc đã làm điều gì đó xấu, chẳng hạn.

Việc cần làm: Nói chuyện với con bạn và cố gắng thiết lập một mối quan hệ đáng tin cậy mà ở đó trẻ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ bất cứ điều gì.

5. Con bạn sợ bị mất ngủ vào ban đêm.


Nếu con bạn từng là một người ngủ ngon nhưng đột nhiên bị gián đoạn giấc ngủ hoặc không thể ngủ được, đó là lý do đủ để bạn chú ý hơn.

Lý do: Trẻ cảm thấy như có một mối đe dọa đang rình rập mọi ngóc ngách.

Việc cần làm: Cách nhanh nhất để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ của con bạn là giải quyết nỗi sợ hãi ban đêm và giúp trẻ vượt qua chúng.

6. Con bạn đang có dấu hiệu trầm cảm.


Trầm cảm là một vấn đề rất thực tế, và đôi khi con cái của chúng ta sẽ phải vật lộn với nó. Thông thường, con bạn sẽ nói điều gì đó khiến bạn lo sợ về sự an toàn của chúng. Nếu chúng đang nổi loạn và thể hiện hành vi không lành mạnh, thì đây có thể là lý do.

Lý do: Trẻ có thể gặp vấn đề ở trường hoặc đang gặp khó khăn trong việc liên hệ với các bạn cùng lứa tuổi. Có rất nhiều thứ có thể là một phần lý do cho điều này.

Việc cần làm: Những cảm xúc và sự quan tâm của trẻ cần được cha mẹ thừa nhận một cách nhẹ nhàng, không quá thúc ép. Nếu trẻ lên tiếng về việc tự làm hại mình, bạn không nên coi đó là những lời nói suông và nếu cần, hãy tìm sự trợ giúp từ chuyên gia.

7. Con bạn đã ngừng chơi với bạn bè của chúng.


Không có gì lạ khi bọn trẻ có những bất đồng và chúng thường giải quyết chúng khá nhanh. Tuy nhiên, nếu một trong những đứa trẻ của bạn đang gặp khó khăn với vấn đề này, đừng gọi ngay cho cha mẹ của bạn bè chúng. Thay vào đó, hãy thử giúp trẻ giải quyết vấn đề.

Lý do: Trẻ có thể đã tranh cãi với một người bạn ở trường.

Việc cần làm: Đưa ra gợi ý về cách giải quyết lập luận của trẻ. Ví dụ, hãy thử giúp chúng thực hành nói lời xin lỗi để chúng có thể học cách xin lỗi bạn bè.

8. Con bạn thường xuyên nổi cơn tam bành.

Trẻ em thường có thể gặp khó khăn khi đối mặt với cảm xúc của mình.

Lý do: Trẻ có thể đang phải vật lộn để đối phó với những cảm xúc không thoải mái, như tức giận, buồn bã hoặc thất vọng. Một lý do khác khiến cơn giận dữ có thể xảy ra là nếu trẻ cố gắng tự kiểm soát tình hình.

Việc cần làm: Nếu điều này xảy ra, hãy lùi lại một bước và xem xét tình hình. Nếu bạn có thể làm điều này thành công, bạn có thể ngăn chặn nó trong tương lai. Ví dụ, nếu con bạn luôn đòi hỏi một món đồ chơi mỗi khi chúng bước vào một cửa hàng, thì đây là lý do đủ để bạn nổi cơn thịnh nộ. Trước khi bước vào một cửa hàng, hãy lý luận với trẻ và cho chúng biết bạn chỉ đến đó để mua hàng tạp hóa.

9. Con bạn cư xử vô ơn.


Thậm chí không cần nghĩ đến điều đó, đôi khi bọn trẻ thốt ra những điều nghe rất thô lỗ và vô ơn. Trong bữa tiệc sinh nhật của chúng, khi ai đó cung cấp cho chúng thứ gì đó mà chúng không thực sự quan tâm, một số trẻ có thể nhanh chóng tỏ ra không hài lòng. Nếu trẻ hiểu hành vi của mình có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào, chúng sẽ phát triển sự đồng cảm tốt hơn với người khác.

Lý do: Trẻ có thể cảm thấy có quyền hưởng những thứ mà chúng muốn mà không cần nghĩ làm sao để kiếm tiền mua nó.

Việc cần làm: Giúp trẻ nhận ra rằng quà tặng tốn kém tiền bạc và mọi người thường dành rất nhiều thời gian để chọn món quà mà họ nghĩ rằng người nhận quà sẽ thích nhất.

10. Con bạn nói rất nhiều.


Mọi đứa trẻ thỉnh thoảng lại nói chuyện, nhưng nó bắt đầu trở thành vấn đề khi nó quá mức. Chắc chắn, đó là một phần của sự phát triển của trẻ, nhưng nó cần được kiểm soát. Ranh giới phải được thiết lập.

Lý do: Trẻ có thể đang tìm cách thu hút sự chú ý của bạn và sẽ làm điều này nếu chúng cảm thấy bị phớt lờ hoặc bị bỏ rơi. Đó cũng có thể là do con bạn đang cố gắng kiểm soát những gì chúng làm.

Việc cần làm: Đảm bảo rằng bạn đang quan tâm đầy đủ đến con mình. Đưa ra các hình phạt thích hợp, chẳng hạn như thời gian sử dụng thiết bị ít hơn và thiết lập hành vi mà bạn mong đợi từ chúng. Hãy cho trẻ biết rằng không được phép la hét hoặc cãi lại.

Nguồn: Brightside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *